Ngày 10-5, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã tổ chức chuyến bay đưa hơn 270 công dân Việt Nam về nước. Chuyến bay VN674 từ Kuala Lumpur (Malaysia) đã hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Đà Nẵng lúc 20 giờ ngày 10-5.

Hơn 270 công dân Việt Nam từ Malaysia về sân bay Đà Nẵng - Ảnh 1.

Hành khách trên chuyến bay từ Malaysia về Việt Nam

Hành khách trên chuyến bay bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau, du học sinh không có nơi lưu trú do trường học và ký túc xá đóng cửa, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, một số khách du lịch bị kẹt lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã tới sân bay để hỗ trợ công dân làm các thủ tục lên máy bay.

Trước đó, trên chiều đi từ TP HCM đến Kuala Lumpur trong cùng ngày, Vietnam Airlines đã thực hiện chuyến bay chở hàng hóa thuần túy, không có hành khách. Trong đó, có 20 kiện hàng được miễn cước vận chuyển là các trang thiết bị y tế do Chính phủ và nhân dân Việt Nam viện trợ Chính phủ và nhân dân Malaysia nhằm tiếp sức cho cuộc chiến chống lại dịch bệnh tại nước này.

Tương tự các chuyến bay vào vùng dịch khác, tất cả thành viên trong phi hành đoàn phục vụ chuyến bay đều được trang bị bảo hộ y tế toàn thân. Hành khách được đo thân nhiệt trước khi lên máy bay và đeo khẩu trang trong suốt hành trình bay. Ngay sau khi hạ cánh tại Đà Nẵng, toàn bộ hành khách được kiểm tra sức khỏe và cách ly tập trung theo quy định. Những trường hợp phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 sẽ được chuyển đến điều trị tại các cơ sở y tế, đảm bảo ngăn ngừa lây nhiễm ra cộng đồng. Máy bay Airbus A350 sau khi khai thác chuyến bay cũng được khử trùng toàn bộ buồng lái, khoang khách và hầm hàng.

Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong những ngày qua, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, các cơ quan chức năng trong nước và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức nhiều chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước

Trên cơ sở nguyện vọng của công dân, diễn biến thực tế của dịch bệnh trong và ngoài nước, năng lực cách ly của các địa phương, các cơ quan chức năng Việt Nam và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục phối hợp với các hãng hàng không trong nước tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước.

Một số hình ảnh về chuyến bay do Vietnam Airlines và Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cung cấp:

Hơn 270 công dân Việt Nam từ Malaysia về sân bay Đà Nẵng - Ảnh 2.

Máy bay thân rộng Airbus A350 của Vietnam Airlines tại sân bay Kuala Lumpur sau khi bay từ TP HCM để chở hàng hóa và trang thiết bị y tế viện trợ cho Malaysia

Hơn 270 công dân Việt Nam từ Malaysia về sân bay Đà Nẵng - Ảnh 3.

Các hành khách làm thủ tục...

Hơn 270 công dân Việt Nam từ Malaysia về sân bay Đà Nẵng - Ảnh 4.
Hơn 270 công dân Việt Nam từ Malaysia về sân bay Đà Nẵng - Ảnh 5.
Hơn 270 công dân Việt Nam từ Malaysia về sân bay Đà Nẵng - Ảnh 6.
Hơn 270 công dân Việt Nam từ Malaysia về sân bay Đà Nẵng - Ảnh 7.

chụp ảnh lưu niệm

Hơn 270 công dân Việt Nam từ Malaysia về sân bay Đà Nẵng - Ảnh 8.

... và lên máy bay để trở về Việt Nam

Hơn 270 công dân Việt Nam từ Malaysia về sân bay Đà Nẵng - Ảnh 9.
Hơn 270 công dân Việt Nam từ Malaysia về sân bay Đà Nẵng - Ảnh 10.

Để phòng ngừa dịch bệnh, chuyến bay chỉ phục vụ nước suối đóng chai và hành khách phải đeo khẩu trang trong suốt hành trình bay

Hơn 270 công dân Việt Nam từ Malaysia về sân bay Đà Nẵng - Ảnh 11.

Tất cả thành viên phi hành đoàn cũng được trang bị bảo hộ y tế toàn thân khi bay từ Malaysia về Việt Nam

Hơn 270 công dân Việt Nam từ Malaysia về sân bay Đà Nẵng - Ảnh 12.

Ngay sau khi hạ cánh tại Đà Nẵng, toàn bộ hành khách được kiểm tra sức khỏe và cách ly tập trung theo quy định

D.Ngọc