Ngày 31-5, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam và các cơ quan chức năng Singapore đã phối hợp thực hiện chuyến bay chở hơn 340 công dân Việt Nam từ Singapore về nước. Chuyến bay mang số hiệu VN650, được khai thác bằng máy tàu bay lớn nhất của Vietnam Airlines là Boeing 787-10 hạ cánh an toàn tại Sân bay Quốc tế Cần Thơ vào lúc 14 giờ 45 chiều 31-5.

Hành khách trên chuyến bay bao gồm thanh thiếu niên dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền, lao động hết hạn hợp đồng, người đi công tác, du lịch hết hạn thị thực bị mắc kẹt do đại dịch Covid-19… Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã cử cán bộ trực tiếp ra sân bay hỗ trợ công dân hoàn thành các thủ tục cần thiết trước khi máy bay cất cánh.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Singapore, chuyến bay đáp ứng các tiêu chuẩn phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt trong suốt hành trình. Toàn bộ hành khách, phi hành đoàn đều được trang bị bảo hộ y tế và đo thân nhiệt trước khi lên máy bay. Tương tự các chuyến bay đến vùng dịch khác, ngoại trừ những người có nhiệm vụ ở sân bay, toàn bộ phi hành đoàn không rời khỏi máy bay kể từ khi đặt chân lên tàu đến khi quay về Việt Nam.

Ngay sau khi hạ cánh ở Cần Thơ, các hành khách đều được kiểm tra sức khỏe, tổ chức cách ly theo quy định. Máy bay được phun khử trùng để ngăn chặn tuyệt đối khả năng lây nhiễm dịch bệnh.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong những ngày qua, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, các cơ quan chức năng trong nước và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức nhiều chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước. Sau khi hạ cánh, những người tham gia chuyến bay đều đã được kiểm tra y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

Thời gian tới, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các hãng hàng không trong nước sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay đưa công dân về nước, trên cơ sở diễn biến dịch bệnh trong nước và quốc tế, nguyện vọng về nước của công dân và năng lực cách ly tại các địa phương.

Trước đó, tại cuộc điện đàm chiều ngày 29-5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã nhất trí trao đổi kế hoạch sớm mở lại đường bay, dần khôi phục đi lại một cách an toàn giữa hai nước nhằm đón đầu, tạo cú huých mới cho quan hệ thương mại - đầu tư, du lịch và giao lưu nhân dân giữa hai nước giai đoạn hậu dịch. Thủ tướng Lý Hiển Long đề xuất hai nước cân nhắc thiết lập cơ chế "làn xanh" để tạo thuận lợi cho việc di chuyển phục vụ các mục đích thiết yếu.

Một số hình ảnh về chuyến bay do Vietnam Airlines cung cấp:

CLIP: Hơn 340 công dân Việt Nam từ Singapore về Cần Thơ - Ảnh 1.

Hành khách lên chuyến bay

Hành khách lên máy bay về nước

CLIP: Hơn 340 công dân Việt Nam từ Singapore về Cần Thơ - Ảnh 3.

Bên trong chuyến bay

CLIP: Hơn 340 công dân Việt Nam từ Singapore về Cần Thơ - Ảnh 4.

Bên trong chuyến bay: Tiếp viên và hành khách đều mặc đồ bảo hộ

Máy bay hạ cánh tại sân bay Cần Thơ

CLIP: Hơn 340 công dân Việt Nam từ Singapore về Cần Thơ - Ảnh 6.

Chuyến bay hạ cánh tại sân bay Cần Thơ

CLIP: Hơn 340 công dân Việt Nam từ Singapore về Cần Thơ - Ảnh 7.

Hành khách được phun khử trùng sau khi xuống máy bay

Hành khách xuống máy bay

Phun khử trùng hành khách sau khi xuống máy bay

CLIP: Hơn 340 công dân Việt Nam từ Singapore về Cần Thơ - Ảnh 10.

Các hành khách sẽ được kiểm tra sức khỏe, tổ chức cách ly theo quy định

D.Ngọc