Tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM chiều 20-9, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP, đã thông tin về gói hỗ trợ thứ 3 cho người dân trên địa bàn TP.

Do giãn cách xã hội kéo dài, người dân đã khó nay lại tiếp tục khó khăn. Với tinh thần trách nhiệm của Đảng bộ, Chính quyền TP HCM, lãnh đạo TP nhận thấy người lao động là bộ phận quan trọng đóng góp cho sự phát triển, tăng trưởng của TP HCM. 

TP HCM: Hơn 7,3 triệu người khó khăn sẽ nhận gói hỗ trợ thứ 3 - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp báo chiều 20-9

"Trong lúc khó khăn, không có lý do gì TP không chăm lo cho đời sống người dân. Đó là nghĩa cử và trách nhiệm với bà con. TP đã thực hiện 2 gói hỗ trợ vào tháng 7, tháng 8 vừa qua và đang chuẩn bị cho gói hỗ trợ thứ 3. Trên cơ sở danh sách gói 1, gói 2 và cập nhật bổ sung các hộ khó khăn, hình thành danh sách của gói hỗ trợ thứ 3; đảm bảo những người khó khăn đều được chăm lo" - ông Hoan khẳng định.

TP HCM: Hơn 7,3 triệu người khó khăn sẽ nhận gói hỗ trợ thứ 3 - Ảnh 2.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM thông tin tại buổi họp báo

Gói hỗ trợ thứ 3 có 4 nhóm đối tượng chính, gồm:

- Thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp xã hội hằng tháng tại cộng đồng có hoàn cảnh thật sự khó khăn;

- Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm cả trường hợp người lao động đang cách ly tập trung, đang trị bệnh...);

- Người phụ thuộc của nhóm 2 gồm: cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc trong cùng một hộ đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm cả trường hợp người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh...);

- Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn trong thời gian TP HCM thực hiện giãn cách và đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

Số lượng hỗ trợ dự kiến là hơn 7,3 triệu người, không phân biệt thường trú hay tạm trú, lưu trú. Mức hỗ trợ dự kiến là 1 triệu đồng/người. Cách thức hỗ trợ bằng tiền mặt hoặc chuyển thẳng vào tài khoản người dân (tùy theo nhu cầu của người nhận hỗ trợ). Dự toán kinh phí hỗ trợ là hơn 7.347 tỉ đồng.

Dự kiến chậm nhất là ngày 24-9, người dân sẽ nhận được gói hỗ trợ thứ 3.

Tin, ảnh: Hải Yến