Văn phòng UBND TP HCM vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan về phương án hỗ trợ đợt 3 cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thời gian dự kiến thực hiện chi hỗ trợ cho người dân là từ 22-9 đến 4-10.

Để thực hiện mục tiêu đó, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan giao Bảo hiểm xã hội TP HCM chỉ đạo Bảo hiểm xã hội quận, huyện và TP Thủ Đức lập danh sách các đối tượng: người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người đang hưởng lương tháng 8-2021 và có tham gia bảo hiểm xã hội trên địa bàn.

TP HCM sẽ chi hỗ trợ đợt 3 cho người dân khó khăn vào ngày 22-9 - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu thăm hỏi người dân gặp khó khăn tối 16-9; Ảnh: Nguyễn Phan

Chủ tịch UBND quận, huyện và TP Thủ Đức xây dựng Quy trình tổ chức rà soát, lập danh sách, thẩm định phê duyệt theo hướng ngắn gọn, rõ nhiệm vụ các bước, thời gian thực hiện từng bước, trách nhiệm từng bộ phận, nhất là trách nhiệm thông tin, giải đáp thắc mắc của người dân, đảm bảo chặt chẽ, công khai, minh bạch.

Đồng thời chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn tổ chức rà soát, lập danh sách, đối chiếu danh sách từ cơ quan Bảo hiểm xã hội để xét duyệt; trình UBND quận, huyện và TP Thủ Đức để thẩm định, phê duyệt danh sách hỗ trợ, hoàn tất trước ngày 20-9. Trên cơ sở danh sách được duyệt, sẽ tổ chức công khai danh sách và chi hồ trợ cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Đối với những trường hợp người lao động đang hưởng lương của doanh nghiệp tháng 8-2021 thuộc các tỉnh, thành khác, UBND quận, huyện và TP Thủ Đức chuyển danh sách có mã số bảo hiểm xã hội về Bảo hiểm xã hội quận, huyện và TP Thủ Đức để đối chiếu thông tin bảo hiểm xã hội quốc gia trước khi thẩm định và phê duyệt danh sách.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn triển khai thực hiện gói hỗ trợ đợt 3; xây dựng sơ đồ hóa đối tượng được hưởng chính sách của các gói hỗ trợ, theo hướng "chính sách nào - đối tượng đó", không hồi tố để xã, phường, thị trấn công khai, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Kho bạc Nhà nước TP HCM căn cứ Quyết định của UBND TP HCM về cấp bổ sung dự toán ngân sách, khẩn trương chuyển tiền về ngân sách quận, huyện và TP Thủ Đức trước ngày 21-9.

Trong đợt hỗ trợ lần 3, những trường hợp được hỗ trợ là người lao động mất việc, không có thu nhập, gặp khó khăn (không phân biệt người có hộ khẩu thường trú, tạm trú, lưu trú) đang có mặt trên địa bàn phường, xã, thị trấn; người già, trẻ em, cha, mẹ, vợ, chồng, con (ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc) của người lao động bị mất việc đang có mặt tại địa bàn ở thời điểm khảo sát, lập danh sách cũng được xem xét hỗ trợ.

Theo thống kê của các quận, huyện và TP Thủ Đức, hiện trên địa bàn TP HCM có hơn 7,5 triệu người đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Phan Anh