Ngày 13-4, chúng tôi trở lại ấp Canh Điền, xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu để tìm hiểu thêm về vụ việc 2 gia đình hàng xóm hỗn chiến trên đường đưa tang vì mâu thuẫn trong tranh chấp đất gây bàng hoàng dư luận.

Xóm nhà nơi ông Nguyễn Văn Thành và ông Đặng Văn Minh sinh sống khá heo hút và có vẻ đìu hiu hơn sau cuộc hỗn chiến kinh hoàng trên đường đưa tang vừa xảy ra trước đó một ngày. "Hai gia đình họ ngày xưa thân lắm, thân nhất xóm này. Nhưng từ khi tranh chấp đất đã trở mặt thành thù. Nghe nói đâu, ngôi nhà của ông Thành đang ở là xây trên đất của ông Minh cho", bà Hên, hàng xóm của ông Minh, ông Thành cho biết.

Hỗn chiến kinh hoàng trên đường đưa tang: 2 gia đình vốn rất thâm tình! - Ảnh 1.

Hình ảnh cuộc ẩu đả cắt từ clip

Nếu chỉ xem qua đoạn clip quay cảnh hỗn chiến kinh hoàng vì gia đình ông Minh ngăn đoàn đưa tang của gia đình ông Thành đi ngang đất tranh chấp thì ai cũng nghĩ dân ở đây dữ dằn lắm. Thế nhưng, từ suốt đoạn đường gần10km từ trung tâm xã Long Điền Tây đến cái xóm vừa xảy ra cuộc loạn đả kinh hoàng, tôi cảm nhận rõ con người nơi đây vẫn mang nét hiền hòa, chân chất hiếm có. Dù lạ hay quen cũng mỉm cười chào hỏi một cách thân thiện, hỏi đường thì chỉ dẫn nhiệt tình đến nỗi không biết đường nào mà đi.

Tôi ghé nhà ông Minh để hỏi thăm sự tình thì mới biết cả nhà 8 người đều đang nằm viện. Trong đó, ông Minh và 2 người con trai Đặng Hoàng Kiếm và Đặng Thanh Tiền bị thương nặng phải chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Còn lại 5 người là bà Trần Ngọc Mai (vợ ông Minh) cùng con gái, con dâu và cháu ngoại 13 tuổi bị thương nhẹ tiếp tục theo dõi điều trị tại Bệnh viện huyện Đông Hải. Phía gia đình ông Thành không có ai bị thương.

Hỗn chiến kinh hoàng trên đường đưa tang: 2 gia đình vốn rất thâm tình! - Ảnh 2.

Những người bị thương là người nhà của ông Minh

Trao đổi qua điện thoại, bà Mai cho biết hôm xảy ra sự việc gia đình bà chỉ có 8 người kể trên ra ngăn không cho nhà ông Thành khiêng quan tài qua nền đất vừa được động thổ chưa lâu của mình. Đây cũng là phần đất bị ông Thành tranh chấp, khởi kiện. "Ngay cả ngôi nhà ông Thành đang ở cũng còn nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi. Hồi còn cơ hàn, chồng tôi cho ông Thành cất nhà tạm trên đất của mình để ở, cho đến khi ông Thành làm ăn khắm khá cũng xây nhà trên đất này. Chúng tôi chưa từng có ý định đòi lại vì nói đã cho là cho. Cũng không cần làm giấy để làm chi. Năm trước, nhà ông Thành che thêm cái chái qua đất tôi nên tôi có nói với chị Đẹp (vợ ông Thành vừa mất): "Chị sui ơi đất đó tôi chuẩn bị cất nhà lại, chị đừng che mắc công". Thì chị Đẹp nói có gì khi tôi cất nhà sẽ dỡ trả lại. Nhưng sau đó bên nhà anh chị không giữ lời nên giữa hai gia đình mâu thuẫn tới nay", bà Mai kể.

Cũng theo bà Mai, giữa 2 gia đình không phải thông gia, gọi nhau là anh sui chị sui vì quá thâm tình.

Chúng tôi tìm đến nhà ông Thành để hỏi thêm sự việc thì ông Thành cũng đi vắng, chỉ còn vài người bà con ở lại coi nhà và trong nhà có nuôi vài con chó rất hung dữ. Theo quan sát của chúng tôi, ngôi nhà của ông Thành hướng ra phần đất rộng phía bên kia đường là một ngôi nhà mộ khá khang trang. Đó cũng là nơi vừa an táng vợ ông Thành. Điều chúng tôi hơi băn khoăn là mảnh đất cặp nhà ông Thành được đắp rất cao và gồ ghề, rất bất tiện cho việc khiêng chiếc quan tài đi qua, mà lại phải đi vòng từ cửa sau. Trong khi trước nhà ông Thành thì rất thông thoáng. Theo một người hàng xóm thì phần đất tranh chấp đó gia đình ông Minh đã động thổ, chuẩn bị ngày xây nhà.

Hỗn chiến kinh hoàng trên đường đưa tang: 2 gia đình vốn rất thâm tình! - Ảnh 3.

Phần đất tranh chấp cặp nhà ông Thành là nơi đoàn đưa tang đi qua dẫn đến ẩu đả

"Nhiều người không hiểu nguồn gốc sự việc nghĩ gia đình tôi hẹp hòi và bất lương nhưng sự tình thật ra không phải vậy. Ông Thành cố tình muốn đưa quan tài đi qua đất tôi vì có dụng ý xấu. Ông ấy muốn sau này nếu tôi cất được nhà sẽ gặp xui xẻo. Tôi biết ý đồ đó và tôi cũng rất sợ nên tôi có báo cho công an xã xuống giải quyết. Đêm trước xảy ra sự việc, công an xã có xuống làm việc và ai cũng thấy việc khiêng quan tài vòng qua đất tôi là không hợp lý. Ông Thành có hứa sẽ không đi qua đất tôi nên tôi cũng yên tâm. Hôm sau, khi đang bán đồ ngoài chợ, tôi nghe nói ông Thành quyết khiêng quan tài đi qua đất tôi nên tôi chạy về cùng chồng con ra ngăn cản thì bị người bên ông Thành cầm hung khí xông vào đánh, chém loạn xạ. Khi chúng tôi đã nằm gục rồi họ vẫn tiếp tục giẫm đạp không thương tiếc. Người nhà tôi không có đánh được bên ông Thành cái nào", bà Mai kể.

Hỗn chiến kinh hoàng trên đường đưa tang: 2 gia đình vốn rất thâm tình! - Ảnh 4.

Đoàn người đưa tang chuẩn bị sẵn hung khí

Chiều 13-4, ông Trần Quốc Sự, Chủ tịch UBND xã Long Điền Tây, cho biết vụ tranh chấp đất giữa ông Thành và ông Minh xã đã tổ chức hòa giải nhưng không thành. Phía ông Minh là bị đơn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn ông Thành nguyên đơn thì không có. Cùng ngày, TAND huyện Đông Hải cũng xác nhận đang thụ lý vụ án được 3 tháng, chờ hết thời gian cách ly xã hội bởi dịch Covid-19 sẽ đưa ra xét xử.

Trao đổi qua điện thoại, thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Trưởng Công an huyện Đông Hải, cho biết công an huyện đang củng cố hồ sơ và xác định thương tích của các nạn nhân để xử lý các bước tiếp theo.

DUY NHÂN