Ngày 28-9, Công an TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) đã có văn bản báo cáo UBND TP Móng Cái về việc xác minh vụ gần 200 hướng dẫn viên (HDV) Trung Quốc, Việt Nam vừa tổ chức đại hội trên địa bàn.

Hướng dẫn viên người Trung Quốc, Việt Nam tụ tập dự đại hội chui - Ảnh 1.

Các thành viên tham gia đại hội Trao đổi kinh nghiệm hướng dẫn Liên minh miền Bắc mùa thu 2018 - Ảnh: CTV

Thông tin ban đầu cho hay, đại hội “Trao đổi kinh nghiệm hướng dẫn Liên minh miền Bắc mùa thu 2018" diễn ra từ 20 đến 22-9, tại khách sạn Biển Bắc, phường Trần Phú, TP Móng Cái. Đơn vị tổ chức là Công ty TNHH lữ hành quốc tế Thiên Cung. Thành phần tham dự gồm trên 100 người, trong đó, có hơn 50 HDV người Trung Quốc, làm việc cho Công ty du lịch Bình An, TP Bắc Hải (Trung Quốc) và hơn 50 người Việt Nam, làm việc cho Công ty TNHH lữ hành quốc tế Thiên Cung.

Để phân biệt, HDV người Trung Quốc mặc áo phông màu đỏ, HDV Việt Nam mặc áo màu vàng chanh, trên áo in chữ "Liên minh miền Bắc Việt Nam". Nội dung chính của đại hội là bàn về kinh nghiệm đón khách Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Công an TP Móng Cái khẳng định việc người Trung Quốc tham dự đại hội đã nhập cảnh không đúng mục đích, việc tổ chức đại hội là trái phép và chưa bảo đảman ninh.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, ông Trần Nhuận Vinh, Chủ tịch Chi hội HDV du lịch Quảng Ninh, khẳng định không có thành viên nào của chi hội tham dự đại hội trên bởi không được mời và cũng chỉ nghe tin có sự kiện đó thông qua một số HDV.

Được biết, hiện Quảng Ninh có khoảng 300 HDV du lịch tiếng Trung, trong đó chỉ có khoảng 100 người tham gia Chi hội HDV du lịch Quảng Ninh.

Theo một thành viên ban chấp hành chi hội, đến nay, hầu hết các chi hội viên đều không tham gia tour giá rẻ, tour "0 đồng", mà chuyển sang dòng khách ở phân khúc cao hơn. Trong khi đó, tất cả các công ty lữ hành có trụ sở tại Quảng Ninh cũng đã bị loại khỏi thị trường khách tour "0 đồng", nhường lại chỗ cho các công ty ngoại tỉnh "tung hoành".

Bà Phạm Thị Oanh, Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin TP Móng Cái, cho hay đã nhận được thông tin về đại hội "Trao đổi kinh nghiệm hướng dẫn Liên minh miền Bắc mùa thu 2018" và đang tham mưu cho lãnh đạo TP Móng Cái xử lý.

Tr.Đức