Kê khai tài sản 3 đời, ai tham nhũng nhiều nhất cho nghỉ - Ảnh 1.

ĐBQH Sùng Thìn Cò: "Tôi đề nghị nếu cần thiết thì làm phiếu thăm dò đối với cán bộ công chức và nhân dân xem ông nào tham nhũng nhiều nhất thì cho nghỉ đi. Như thế mới có thể làm triệt để được"-Ảnh: Quochoi.vn

Tại phiên thảo luận về công tác tư pháp, đấu tranh phòng chống tội phạm, tham nhũng vào sáng nay 7-11, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Sùng Thìn Cò (Hà Giang), thiếu tướng, Phó Tư lệnh Quân khu 2, cho rằng trong vấn đề chống tham nhũng, khi nói về kê khai tài sản thì ít nhất phải khai báo 3 đời và sau đó phải công khai, treo ở các nơi, công chúng nhìn được thì người dân mới giám sát rõ.

"Người ta làm gì biết ông Cò có gì đâu và con cái ông ấy có cái gì sao ai biết được, vì không công khai"- vị ĐB là Phó Tư lệnh Quân khu 2 bày tỏ.

Do đó, ĐB Sùng Thìn Cò cho rằng chúng ta phải công khai, nhất là những đợt chuẩn bị bầu cử, chuẩn bị đại hội. Còn tài sản cứ giấu giếm, sợ người ta biết như thế thì rõ ràng chúng ta không minh bạch. "Tôi đề nghị nếu cần thiết thì làm phiếu thăm dò đối với cán bộ công chức và nhân dân xem ông nào có tham nhũng nhiều nhất thì cho nghỉ đi. Như thế mới có thể làm triệt để được"- ông Sùng Thìn Cò nói.

Vị ĐB là tướng quân đội cũng nói trước là "các đồng chí đừng có trách tôi là có thù hằn gì" khi ông kể một câu chuyện liên quan đến lòng dân đối với bộ máy nhà nước.

"Ngày xưa ở Trung Quốc đưa một trung thần ra pháp trường chém đầu. Trước khi bị chém đầu, vị quan xin hỏi vua tài sản lớn nhất của vua là gì? Vua không trả lời được. Vị quan bèn nói: Tài sản lớn nhất của vua là lòng dân. Vua chém tôi rồi vua cũng đi theo, bởi quan lại giàu hơn vua rồi, lòng dân mất hết rồi"- thiếu tướng Cò nói.

"Tham nhũng của chúng ta cũng thế thôi. Tài sản lớn nhất của Đảng, Nhà nước là lòng dân. Nếu chúng ta không trị được nội xâm tham nhũng thì sụp đổ chế độ, mất vai trò lãnh đạo của Đảng là tất yếu khách quan mà không trách ai được, chỉ có thể trách chính chúng ta"- ĐB Sùng Thìn Cò nói.

Văn Duẩn