xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kết nối tấm lòng yêu thương

HOÀNG HOA

Những ngày tháng 7-2021, tại tổ dân phố ở một quận nội thành TP HCM nơi tôi sinh sống, có gia đình đôi vợ chồng trẻ với ông nội và hai con cùng đi cách ly, rồi hai vợ chồng cùng ông nội của hai cháu bé dương tính, phải vào bệnh viện điều trị.

Hơn mười ngày sau, cả xóm bàng hoàng nghe tin ông nội các cháu bé qua đời, rồi đến người chồng và sau đó là cả người vợ, cũng không qua khỏi. Thương tiếc cho cả gia đình bỗng mất cả 3 người một lúc, thương cho hai cháu bé (6 và 10 tuổi) bỗng chốc mồ côi, cả xóm gom góp được gần 180 triệu đồng để gửi cho nhà ngoại ở Đồng Nai, nơi đón 2 cháu bé về sau khi hết thời hạn cách ly.

Có ai ngờ đang ấm êm, hạnh phúc, một gia đình tan nát vì dịch Covid-19, con trẻ bỗng mồ côi, đau xót nào bằng.

Cùng với nhân loại, người Việt Nam đã quyết liệt chống dịch như chống giặc, song cũng phải chịu nhiều tổn thất về nhân mạng, thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế cùng những tác động xã hội sâu rộng. Ai không nhói lòng trước cảnh xe cứu thương lầm lũi đi trong đêm, khu phố xao xác tiễn đưa một người rời cuộc sống, tiếng khóc cố nén, nghẹn lại trong lòng…

Theo số liệu từ Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, toàn TP có 1.517 học sinh rơi vào hoàn cảnh mồ côi do đại dịch Covid-19. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM cho biết trẻ em mồ côi cả cha mẹ được xét trợ cấp xã hội hằng tháng tại cộng đồng theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP. Các em được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, được miễn giảm học phí và các khoản khác trong nhà trường, thời gian trợ cấp đến dưới 16 tuổi. Các em đủ 16 tuổi nhưng đang học văn hóa, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất tiếp tục được hưởng chính sách trợ giúp xã hội cho đến khi kết thúc học nhưng tối đa không quá 22 tuổi…

Những chính sách này thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với các em qua Luật Trẻ em và các nghị định. Tuy nhiên, các em nhỏ mồ côi cha, mẹ hoặc cả cha và mẹ, đều rất cần sự tiếp tay, chăm sóc của cả xã hội. Dịch Covid-19 vẫn còn tiếp diễn, con số trẻ mồ côi sẽ còn tăng thêm nên hoạt động chăm lo, cưu mang lâu dài cho tất cả các em là việc không hề dễ dàng… Để nối dài nhịp cầu nhân ái, Báo Người Lao Động phát động chương trình "Tình thương cho em", kể từ ngày 16-9-2021, trước mắt hỗ trợ khẩn cấp cho đối tượng trẻ em mồ côi có hoàn cảnh thương tâm, là con của công nhân - lao động làm việc ở TP HCM và một số tỉnh, thành, chẳng may mắc Covid-19 và qua đời trong 2 năm đại dịch bùng phát (2020-2021).

Báo Người Lao Động tin tưởng chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc này sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, tiếp sức tích cực của các nhà hảo tâm, các cơ quan, đơn vị tại TP HCM và cả nước; với truyền thống nhân ái, yêu thương đồng bào trong cơn hoạn nạn sẽ cùng đến với những mảnh đời thiếu may mắn, giúp các em tiếp tục học hành.

Quý biết bao từng bàn tay đưa ra để dắt dìu các em những bước đi vững vàng hơn trên hành trình đời sống. Vượt qua hoàn cảnh, các em sẽ trưởng thành, trở thành những công dân tốt, hẳn dưới suối vàng cha mẹ các em cũng thỏa nguyện. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo