Khai man bằng cấp, lý lịch vẫn được làm phó bí thư phường 2 nhiệm kỳ - Ảnh 1.

Ngày 6-7, một lãnh đạo Quận uỷ Đồ Sơn (TP Hải Phòng) khẳng định ông Hoàng Đăng Giảng, Phó Bí thư thường trực phường Bàng La (quận Đồ Sơn), đã không trung thực trong việc sử dụng bằng THPT và kê khai lý lịch đảng viên.

Trước đó, bà V.T.H. (SN 1979, trú tại quận Đồ Sơn) có đơn tố cáo ông Hoàng Đăng Giảng không có bằng THPT và bằng đại học mà vẫn được làm Phó Bí thư Đảng uỷ phường Bàng La 2 nhiệm kỳ; Không trung thực trong việc kê khai lý lịch đảng viên; Xây dựng nhà trái phép, vi phạm trong việc sử dụng đất đai… gửi các cơ quan chức năng của TP Hải Phòng và quận Đồ Sơn.

Ngay sau đó, Uỷ ban Kiểm tra Quận uỷ Đồ Sơn đã vào cuộc xác minh làm rõ nội dung tố cáo của người dân đối với vị phó bí thư thường trực phường Bàng La.

Kết quả xác minh cho thấy Sở Giáo dục Đào tạo Hải Phòng đã tiếp nhận hồ sơ của ông Hoàng Đăng Bằng (tên thường gọi là Hoàng Đăng Giảng), sinh ngày 3-10-1962, kèm theo đề nghị cấp bản sao bằng tốt nghiệp bổ túc THPT. Tuy nhiên, trong sổ gốc lưu, tốt nghiệp bổ túc THPT tại Sở Giáo dục và Đào tạo khoá thi ngày 24-5-1985, chỉ có tên Hoàng Văn Bằng sinh ngày 15-5-1961. Như vậy, thông tin giữa hồ sơ đề nghị của ông Hoàng Văn Bằng không trùng khớp với thông tin trong sổ gốc lưu trữ tại Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng.

Theo trình bày của cá nhân ông Hoàng Đăng Bằng, lỗi không trùng khớp tên đệm và ngày tháng năm sinh là do giáo viên trường bổ túc văn hoá (nay là Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Kiến Thuỵ (Hải Phòng) nhập nhầm dữ liệu. Đồng thời, ông Hoàng Đăng Bằng cũng xin xác nhận đã học cùng một số học viên. Tuy nhiên, những xác nhận nêu trên đều không đủ cơ sở pháp lý để chỉnh sửa thông tin văn bằng trong sổ gốc theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cùng với đó, qua quá trình rà soát, lục tìm hồ sơ cụm Bổ túc văn hoá Hợp Đức các năm từ 1984-1986, Trung tâm Nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện Kiến Thuỵ khẳng định không có dữ liệu, căn cứ để cung cấp thông tin về việc học tập của thí sinh Hoàng Đăng Bằng (còn gọi là Hoàng Đăng Giảng).

Từ những kết quả trên, Uỷ ban Kiểm tra Quận uỷ Đồ Sơn xác định đến thời điểm giải quyết đơn tố cáo, ông Hoàng Đăng Giảng có tham gia học tập và dự kỳ thi tốt nghiệp THPT hệ bổ túc văn hoá cụm xã Hợp Đức (năm 1984-1985) nhưng không được cấp bằng tốt nghiệp. Vì vậy, trong hồ sơ thi tuyển vào Khoa Quản trị kinh doanh Trường Đại học Hải Phòng hình thức vừa học vừa làm khoá 44 (năm học 2014-2018) đã thiếu bằng tốt nghiệp THPT.

Kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Quận uỷ Đồ Sơn nhấn mạnh mặc dù không có bằng tốt nghiệp THPT nhưng trong quá trình công tác, việc khai hồ sơ cán bộ, lý lịch đảng viên đã khai trình độ văn hoá 10/10 (bổ túc văn hoá) là không đúng thực tế. Ông Hoàng Đăng Giảng đã vi phạm trong việc kê khai không đúng văn bằng; lập hồ sơ thi tuyển; học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để được bầu vào chức danh cán bộ lãnh đạo quản lý.

Cùng với đó, Uỷ ban Kiểm tra Quận uỷ Đồ Sơn kết luận vị Phó Bí thư phường Bàng La đã không thực hiện nghiêm túc các quyết định thông báo của UBND quận, các cơ quan chức năng có thẩm quyền quận Đồ Sơn và UBND phường Bàng la đối với công trình xây dựng không phép do ông Giảng làm chủ đầu tư xây dựng tại tổ dân phố Bàng Đông, phường Bàng La.

Với cương vị là Phó Bí thư thường trực, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ phường Bàng La, ông Hoàng Đăng Giảng không gương mẫu thực hiện và tuyên truyền vận động người thân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, cố ý vi phạm các quy định trong xây dựng…

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hoàng Xuân Bắc, Trưởng Ban Tổ chức Quận ủy Đồ Sơn, từng xác nhận lãnh đạo Quận ủy Đồ Sơn đã "ưu ái", tạo điều kiện khi để ông Hoàng Đăng Giảng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy phường Bàng La, giữ cương vị trên liên tiếp 2 nhiệm kỳ năm 2010-2015 và 2015-2020.

Trọng Đức