Ngày 1-10, nhiều quận, huyện trên địa bàn TP HCM đã bắt đầu chi hỗ trợ đợt 3 cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Ghi nhận tại quận Phú Nhuận cho thấy nhiều hộ dân ở khu phố 1, phường 5, sáng cùng ngày đã nhận được hỗ trợ. Để nhận được tiền, người dân chỉ cần mang CMND hoặc CCCD tới để cán bộ phường kiểm tra trên hệ thống sau đó qua bàn ký nhận.

Rà soát kỹ

Anh Lê Văn Thắng (42 tuổi, tài xế taxi nhưng đã thất nghiệp, ngụ phường 5, quận Phú Nhuận) cho biết thời gian qua gia đình anh được hỗ trợ về lương thực nay được nhận tiền. "Số tiền hỗ trợ tuy không nhiều nhưng thể hiện sự quan tâm của chính quyền thành phố đối với những người đang gặp khó khăn" - anh Thắng bày tỏ.

Khẩn trương chi hỗ trợ cho người dân - Ảnh 1.

Tổ công tác xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP HCM trao tiền hỗ trợ cho người dân .Ảnh: THU HỒNG

Hiện quận 12 cũng đang triển khai chi hỗ trợ đợt 3 cho người dân. Chủ tịch UBND quận 12 Nguyễn Văn Đức cho biết trong đợt 3 này quận có hơn 600.000 người được hỗ trợ. "Chúng tôi đã chỉ đạo các phường rà soát thật kỹ những trường hợp cần được hỗ trợ để không một người dân nào bị bỏ sót" - ông Đức thông tin.

Ông Lâm Quân Minh Vương, Chủ tịch UBND phường Đông Hưng Thuận, quận 12, cho hay trong đợt này phường có 40.000 người nhận được trợ cấp. Trong ngày 1-10, phường đã làm thủ tục nhận tạm ứng 13 tỉ đồng nhằm chi cho 13.000 người trong diện hỗ trợ. Sau khi nhận tiền, phường đã triển khai cho cán bộ thực hiện ngay việc chi và người dân ký nhận.

Bà Mai Thị Ngọc Dung, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) huyện Hóc Môn, cho biết gói hỗ trợ đợt 3 huyện đã phê duyệt 156.000 trong tổng số 489.000 trường hợp đề xuất từ các xã, thị trấn, với tổng số tiền 156 tỉ đồng. Theo bà Dung, khó khăn hiện nay là ứng dụng (app) chi hỗ trợ chưa cập nhật đầy đủ danh sách người được nhận nên khi tải lên app thì mất thời gian. Tuy nhiên, để chi hỗ trợ kịp thời cho người dân, địa phương sẽ thực hiện chi trước và cập nhật lên app sau.

Tại huyện Củ Chi, đại diện UBND huyện cho biết hôm nay các xã, thị trấn đã bắt đầu rút tiền tại ngân hàng và chi hỗ trợ cho người dân với 260.000 trường hợp được nhận hỗ trợ trong tổng số 464.000 trường hợp huyện đề xuất.

Chi càng nhanh càng tốt

Thông tin về gói hỗ trợ đợt 3, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết giãn cách kéo dài nên người dân càng khó khăn, phát sinh thêm nhiều đối tượng cần hỗ trợ mới. Gói hỗ trợ lần thứ 3 ra đời từ thực tế đó.

Theo ông Võ Văn Hoan, khối lượng công việc của gói hỗ trợ đợt 3 gấp 2,5 lần 2 gói trước. Thống kê ban đầu cho thấy có khoảng 7,3 triệu người cần hỗ trợ nhưng con số này có thể hơn. Để bảo đảm đúng đối tượng, không bỏ sót, không trùng lắp nhưng vẫn trọn vẹn, thành phố đã có chỉ đạo bài bản và kỹ lưỡng. Toàn bộ danh sách đã được rà soát trước. Từng địa phương tiếp tục rà soát từng khu phố, tổ dân phố, thành lập nhóm rà soát, có hội đồng xét duyệt cơ sở và tiếp tục được xét duyệt lại bởi hội đồng cấp quận.

Ông Võ Văn Hoan cho hay dự kiến sẽ chi trả gói hỗ trợ lần thứ 3 trong vòng 15 ngày (từ 1 đến 15-10). "Quan điểm của TP HCM là càng nhanh càng tốt vì người dân đang khó khăn. Nguồn tiền hiện đã sẵn sàng, danh sách được duyệt là chi hỗ trợ ngay cho họ. Đối với những trường hợp còn thiếu, chưa có trong danh sách đã duyệt thì thành phố hướng dẫn chính quyền địa phương có danh sách riêng, nếu ai thiếu thì xem xét để cập nhật" - Phó Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh.

Đại diện Phòng LĐ-TB-XH TP Thủ Đức cho hay đến trưa 1-10, UBND 34 phường trên địa bàn đã hoàn tất danh sách các trường hợp đủ điều kiện để nhận gói hỗ trợ đợt 3. “Hiện Phòng LĐ-TB-XH TP Thủ Đức đang rà soát lại vì một số nơi danh sách còn trùng lặp hoặc cần bổ sung thêm. Sau đó, TP Thủ Đức sẽ triển khai nguồn tiền xuống các phường để phát cho người dân” - đại diện Phòng LĐ-TB-XH nói.
Khẩn trương chi hỗ trợ cho người dân - Ảnh 3.
NHÓM PHÓNG VIÊN