icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chính thức trình HĐND TP HCM chính sách hỗ trợ đợt 3 cho 5 nhóm đối tượng

Phan Anh

(NLĐO) - Không chỉ hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo, cận nghèo, khó khăn mà trong đợt 3 này, TP HCM còn hướng đến người phụ thuộc của những đối tượng trên; không phân biệt thường trú, tạm trú hay lưu trú

Chiều 22-9, UBND TP HCM chính thức có tờ trình gửi Thường trực HĐND TP HCM về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn (đợt 3).

Theo UBND TP HCM, từ kinh nghiệm tổ chức thực hiện các gói hỗ trợ đợt 1, đợt 2 và trên cơ sở thống kê, báo cáo từ UBND quận, huyện, TP Thủ Đức, trong thời gian tới, trên địa bàn TP HCM sẽ có gần 2.000.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ lao động có hoàn cảnh khó khăn với hơn 6.400.000 nhân khẩu; người đang lưu trú tại TP HCM thật sự khó khăn.

Chính thức trình HĐND TP HCM chính sách hỗ trợ đợt 3 cho 5 nhóm đối tượng - Ảnh 1.

Người khó khăn nhận túi an sinh của Trung tâm An sinh TP HCM. Ảnh: Nguyễn Phan

Do đó, UBND TP HCM đề xuất Thường trực HĐND TP HCM chính sách hỗ trợ đợt 3 cho 5 nhóm đối tượng:

- Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn.

- Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian TP HCM thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

- Người phụ thuộc của đối tượng (2) gồm: cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

- Cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc; sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ của người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia BHXH, người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8-2021; có hoàn cảnh thật sự khó khăn, đang có mặt tại xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

- Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo có hoàn cành thật sự khó khăn trong thời gian TP HCM thực hiện giãn cách và đang có mặt tại xã, phường, thị trấn.

TP HCM không hỗ trợ đối với các trường hợp: người đang hưởng lương hưu; người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động; người lao động đang tham gia BHXH; người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8-2021.

Số lượng người hỗ trợ (dự kiến) là 7.347.116 người. Mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người bằng hình thức trực tiếp hoặc chuyển khoản (tùy theo nhu cầu người nhận).

UBND TP HCM cho biết đây là số liệu dự kiến. UBND TP HCM đang chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn khẩn trương rà soát, đối chiếu, xét duyệt danh sách trình UBND quận, huyện và TP Thủ Đức thẩm định, phê duyệt; cập nhật số liệu cuối cùng, đưa vào kế hoạch của UBND TP HCM để triển khai thực hiện.

Kinh phí dự kiến là hơn 7.347 tỉ đồng, từ ngân sách TP HCM (bao gồm nguồn kinh phí thực hiện cải cách tiền lương và nguồn kết dư ngân sách năm 2019 đang theo dõi trong số thu ngân sách năm 2020).

Nguyên tắc hỗ trợ đảm bảo chi đủ, chi đúng, không bỏ sót, không trùng lắp, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú, không lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân.

Để thực hiện gói hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn trên địa bàn TP HCM từ sau ngày 15-9 được kịp thời, chặt chẽ, đảm bảo tính pháp lý, UBND TP HCM trình Thường trực HĐND TP HCM xem xét và phê duyệt (kèm dự thảo Nghị quyết) chính sách trên.

UBND TP HCM sẽ tổng hợp kết quả thực hiện các gói hỗ trợ báo cáo trình HĐND TP HCM trong kỳ họp gần nhất.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo