Giải cứu khẩn cấp đàn bò tót F1 gầy trơ xương, chờ chết đói - Ảnh 1.

Đàn bò tót F1 chỉ còn da bọc xương

Tại cuộc họp báo về kinh tế, xã hội vào sáng nay (1-10), ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết đã chỉ đạo các sở ngành liên quan khẩn trường thực hiện các giải pháp để cứu đàn bò tót F1 đang bị suy dinh dưỡng tại xã Phước Bình, huyện Bác Ái (Ninh Thuận). "Trước hết là tiến hành kiểm tra sức khỏe hiện tại của đàn bò để cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng nhằm cứu đàn bò khỏi chết đói. Sở Khoa học Công nghệ và Vườn Quốc gia Phước Bình khẩn trương làm việc với đơn vị quản lý đàn bò và đề xuất phương án phù hợp, lâu dài để quản lý và phát triển đàn bò phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học" – ông Vĩnh cho biết.

Giải cứu khẩn cấp đàn bò tót F1 gầy trơ xương, chờ chết đói - Ảnh 2.

Một vài con bò ở đây đã không còn đứng vững

Đàn bò tót F1 gồm 11 con này được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao cho Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh Lâm Đồng tổ chức nuôi, bảo tồn và nhân giống. Tuy nhiên, hiện đà bò đang có nguy cơ bị chết vì thiếu thức ăn.

Có mặt tại chuồng bò tót tại thôn Bạc Rây, xã Phước Bình, Báo Người lao động ghi nhận đàn bò lai thế hệ F1 được nuôi trong chuồng trại khoảng 200 m2. Đàn bò trơ xương vì đói ăn đang chờ chực thức ăn xanh rất thảm hại.

Giải cứu khẩn cấp đàn bò tót F1 gầy trơ xương, chờ chết đói - Ảnh 3.

Nhiều năm nay đàn bò tót mới có thức ăn xanh khi được giải cứu

Ông Nguyễn Công Vân - Giám đốc Vườn Quốc Gia Phước Bình, cho hay: Nguyên nhân dẫn đến đàn bò suy dinh dưỡng như hiện nay là vì số lượng đàn bò rất lớn nhưng đơn vị quản lý chỉ thuê diện tích 1 ha đất vừa làm nơi chăn, vừa trồng cỏ nên không thể nào đủ thức ăn cho bò. Hơn nữa, lượng thức ăn khô cũng không đủ. Dụng cụ cho bò ăn, uống đều mục nát, hư hỏng,..ảnh hưởng đến sức khỏe đàn bò.

Đàn bò tót gây trơ xương, chờ chết đói

Hiện Vườn Quốc gia Phước Bình đang hoàn tất các thủ tục để tiếp nhận đàn bò tót này từ Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh Lâm Đồng về chăm sóc, tránh bị chết đói. "Trước mắt, chúng tôi đã tạm ứng kinh phí và cử 2 nhân viên phối hợp với người được thuê chăm sóc đàn bò cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng như cỏ tươi, cám, bột ngũ cốc để cứu đàn bò khỏi bị chết do suy dinh dưỡng nặng. Bằng mọi giá phải cứu lấy đàn bò tót F1 để phục vụ nghiên cứu khoa học" Ông Vân nói.

Giải cứu khẩn cấp đàn bò tót F1 gầy trơ xương, chờ chết đói - Ảnh 5.

Vườn Quốc gia Phước Bình đang thuê người chăm sóc đàn bò để khỏi bị chết đói

Ông Vân cho biết thêm: "Về lâu dài, chúng tôi đang xây dựng đề án để di dời đàn bò về Vườn quốc gia Phước Bình. Sẽ quy hoạch diện tích quy hoạch trên 5 ha để trồng cỏ dưới tán rừng, cho bò sống bán tự nhiên. Tuy nhiện, việc này nhanh nhất cũng vào đầu năm 2021. Trước mắt thì đàn bò vẫn phải thuê mướn người chăm, bổ sung thức ăn và cử nhân viên túc trực cùng với người chăm sóc để cứu đàn bò khởi chết đói."

Như Thừa