Sáng cùng ngày VKSND tỉnh Khánh Hòa cũng đã mời ông Trần Bê (cùng bị oan tội giết người với ông Huỳnh Chiêm Phái) đến trụ sở VKSND tỉnh Khánh Hòa để giải quyết việc khiếu nại yêu cầu bồi thường vụ án oan xảy ra gần 40 năm trước tại xã Ninh Giang (huyện Ninh Hòa, nay là thị xã Ninh Hòa) dù trước đó VKSND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã hết thời hiệu.

Chấp nhận thương lượng bồi thường

VKSND tỉnh Khánh Hòa đã thông báo ý kiến chỉ đạo Viện trưởng VKSND tối cao đối với 2 trường hợp của ông Huỳnh Chiếm Phái và ông Trần Bê sẽ được thụ lý bồi thường theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước.

VKSND tỉnh Khánh Hòa hướng dẫn người bị thiệt hại làm văn bản yêu cầu bồi thường được lập theo mẫu của VKSND tối cao quy định. Sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ yêu cầu bồi thường theo quy định, VKSND tỉnh sẽ tiến hành thương lượng theo đúng trình tự, thủ tục giải quyết yêu cầu bồi thường nhà nước trong hoạt động tố tụng hình sự thuộc trách nhiệm của VKSND.

Trường hợp thương lượng thành thì Viện trưởng VKSND tỉnh sẽ ra Quyết định giải quyết bồi thường. Trường hợp thương lượng không thành, người yêu cầu bồi thường có quyền khởi kiện ra Tòa án yêu cầu giải quyết bồi thường theo thủ tục tố tụng dân sự.

Khánh Hòa: Đồng ý làm thủ tục bồi thường án oan sai gần 40 năm trước - Ảnh 1.

Trước đó, dù đã được xin lỗi công khai vào tháng 9-2019 nhưng VKSND tỉnh Khánh Hòa cho biết việc bồi thường đã hết thời hiệu

Trước đó chỉ xin lỗi

Vụ án xảy ra ngày 18-10-1981, ông P.N Chủ tịch UBND xã Ninh Giang (nay là phường Ninh Giang) bị bắn chết trên đường về sau khi họp tại nhà ông Huỳnh Chiếm Phái (cùng ngụ xã Ninh Giang). Ngày 18-12-1981, Công an tỉnh Phú Khánh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với với ông Huỳnh Chiếm Phái (SN 1931) và ông Trần Bê (SN 1957) về tội "Giết người".

Ngày 25-9-1984, VKSND tỉnh Phú Khánh có quyết định đình chỉ điều tra về tội "Giết Người " đối với ông Huỳnh Chiếm Phái và ông Trần Bê vì không đủ căn cư buộc tội.

Quá trình bị giam giữ, ông Phái bệnh nặng nên năm 1983 được về nhà. Ông Phái bị hàm oan đến năm 2015 thì chết; ông Bê bị tạm giam đến năm 1984.

Trong tháng 8-2019, Viện KSND Khánh Hòa cũng đã xin lỗi công khai thân nhân ông Huỳnh Chiếm Phái bằng với việc đăng lời xin lỗi, cải chính trên báo Khánh Hòa và niêm yết tại UBND phường Ninh Giang.

Ông Trần Bê cho biết từ năm 1990 ông đã có đơn yêu cầu phục hồi danh dự và bồi thường oan sai, nhưng đều bị trả đơn. Đến năm 2000, ông tiếp tục có đơn khiếu nại, khiếu kiện. Đến ngày 5-9-2019, tại trụ sở phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, VKSND tỉnh Khánh Hòa đã xin lỗi, khôi phục danh dự cho ông Trần Bê sau 38 năm mang tội giết người oan. Tại thời điểm xin lỗi công khai, VKSND tỉnh Khánh Hòa cho rằng việc xin lỗi công khai không có thời hiệu nhưng việc bồi thường này đã hết thời hiệu.

Khánh Hòa: Đồng ý làm thủ tục bồi thường án oan sai gần 40 năm trước - Ảnh 2.

VKSND Khánh Hòa xin lỗi ông Trần Bê 

Theo luật sư Nguyễn Hồng Hà (Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa) là luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Trần Bê, dù nhiều năm trước đó, VKSND tỉnh Khánh Hòa cho rằng hết thời hiệu, nhưng lần này là chỉ đạo của Viện trưởng VKSND Tối cao, VKSND tỉnh phải thụ lý giải quyết việc bồi thường nên đến hôm nay (24-6) VKSND tỉnh Khánh Hòa mới thông báo và hướng dẫn.

Riêng trường hợp ông Huỳnh Chiếm Phái (đã chết năm 2015) tất cả các con ông Phái ủy quyền ông Huỳnh Chiêm Hoạnh là người thực hiện quyền và nghĩa vụ của người yêu cầu bồi thường theo đúng luật định.

Bài, ảnh: Kỳ Nam