Ngày 1-2, sau khi Bộ Y tế công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019 nCoV) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, UBND tỉnh Khánh Hòa đã họp khẩn, triển khai các phương án chủ động phòng chống dịch bệnh.

Cách li 45 trường hợp nghi nhiễm

Ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cho biết ngay từ khi dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc, ngành Y tế Khánh Hòa đã triển khai các phương án phòng bệnh như: lắp 5 máy đo thân nhiệt từ xa tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, máy đo nhiệt cầm tay, sàng lọc, cách ly các trường hợp nghi nhiễm bệnh... Trong 10 ngày qua ngành đã giám sát, cách ly 45 người nghi nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) và điều trị liên tục.

Khánh Hòa: Lập các tổ phản ứng nhanh phòng chống virus corona (nCoV) lây lan - Ảnh 1.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa đã cách ly 45 người theo dõi, lấy mẫu để tiến hành xét nghiệm virus corona chủng mới, đến nay chỉ còn 3 bệnh nhân trong đó có cả 1 ca dương tính đang theo dõi

"Đến nay chỉ còn 3 bệnh nhân đang theo dõi gồm 1 người Trung Quốc 1 người Việt và 1 nữ lễ tân khách sạn bị nhiễm chủng virus corona chủng mới ở Vũ Hán khi tiếp xúc với 2 người Trung Quốc đang điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM). Các bệnh nhân đã khỏe và đang đợi xét nghiệm lần 3, nếu âm tính sẽ cho bệnh nhân xuất viện"- ông Minh thông tin.

Ông Minh cho biết thêm, qua giám sát đối với nữ lễ tân bị nhiễm virus corona chủng mới, ngành y tế đang theo dõi 30 người tiếp xúc với người bệnh, gồm: đồng nghiệp, người thân và nhân viên y tế. "Những người trên chưa có dấu hiệu nhiễm bệnh, sức khỏe bình thường nhưng vẫn được theo dõi chặt theo quy trình. Cho đến hôm nay số ca nghi nhiễm nCoV giảm hẳn"- ông Minh cho biết.

Chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu

Tại cuộc họp với các sở, ngành để bàn phương án dập dịch vào trưa nay (1-2), ông Nguyễn Đắc Tài, PCT UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết ngày 31-1, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch xử lý tình hình dịch nCoV trên địa bàn với 3 cấp độ, gồm: cấp độ 1 khi chưa có ca nhiễm bệnh, cấp 2 là có ca nhiễm, cấp 3 là dịch bệnh bùng phát trên diện rộng. Hiện Khánh Hòa đã có người dương tính với nCoV nên chuyển sang cấp độ 2.

"Chúng ta đã rất chủ động xây dựng các phương án phòng chống, tuy nhiên tình hình hiện nay có khả năng chuyển biến nhanh. UBND tỉnh yêu cầu các cấp thành lập các ban chỉ đạo, xây dựng các kế hoạch phòng chống dịch bệnh. Trong tháng 2 này, các địa phương phải coi chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu"- ông Tài yêu cầu.

Khánh Hòa: Lập các tổ phản ứng nhanh phòng chống virus corona (nCoV) lây lan - Ảnh 2.

Khu vực cách li tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa

Theo ông Tài, các địa phương phải chủ động nhận định tình hình ở cấp độ nào thì triển khai đối phó theo cấp độ đó. Đối với mỗi cấp độ đều có kế hoạch từ công tác truyền thông, giám sát, theo dõi, điều trị, khoanh vùng, hậu cần, trang thiết bị… Những gì vượt quá thẩm quyền thì báo cáo sở Y tế là cơ quan thường trực để xử lý, hàng ngày các địa phường đều báo cáo cập nhật tình hình.

Ông Tài cho rằng việc quan trọng là tuyên truyền người dân cách hiểu và phòng chống bệnh này. Khi có các biểu hiện sốt, ho thì cần đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, tổ chức giám sát, cách li người bị lây nhiễm và người có liên quan khi mắc bệnh, tránh lây lan ra cộng đồng.

Khánh Hòa: Lập các tổ phản ứng nhanh phòng chống virus corona (nCoV) lây lan - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh virus corona chủng mới

"Xét tình hình hiện tại thì học sinh có thể đi học bình thường, tranh thủ 2 ngày nghỉ cuối tuần, các trường phải tổ chức phun thuốc khử trùng, tăng cường xà phòng rửa tay, khuyến cáo phụ huynh học sinh đeo khẩu trang y tế. Ngành thanh tra cũng tổ chức kiểm tra các tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình này để trục lợi, gây thiệt hại cho người dân. Nếu phát hiện phải xử lý nghiêm"- ông Tài yêu cầu.

Tổ phản ứng nhanh phòng dịch

Hiện Khánh Hòa bố trí 3 bệnh viện là BV Bệnh Nhiệt Đới, BV Lao – Phổi và BV Da Liễu để cách li, điều trị các bệnh nhân nghi nhiễm hoặc dương tính với nCoV. Ngày 2-2, UBND tỉnh cùng sở ngành sẽ đi kiểm tra công tác chuẩn bị, ứng phó với dịch bệnh.

84101093_186594365878112_8596798254681686016_n

Ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cho biết ngành y tế đang khẩn trương khoanh vùng, dập dịch đối với trường hợp dương tính với chủng virus corona mới xuất hiện ở Khánh Hòa

Ông Bùi Xuân Minh cho biết thêm hiện nay Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa đang là cơ sở điều trị chính bệnh corona chủng mới. Tuy nhiên, để phòng dịch bệnh lan ra diện rộng thì Bệnh viện Lao - Phổi và Bệnh viện Da Liễu của tỉnh này được bố trí để điều trị các trường hợp nghi nhiễm, dương tính với dịch bệnh.

"Ngành y tế Khánh Hòa đã yêu cầu tất cả các bệnh viện đều phải thành lập khu cách li, đội phản ứng nhanh trực 24/24 để tiếp nhận bệnh nhân có dấu hiệu sốt để theo dõi điều trị và cách li kịp thời"- ông Minh cho biết.

Bài, ảnh: KỲ NAM