Sáng 11-6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ khánh thành Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ tại Quảng trường Hồ Chí Minh.

Khánh thành Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ tỉnh Quảng Bình - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cắt băng khánh thành Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ

Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ tỉnh Quảng Bình nằm trong khuôn viên quần thể Quảng trường Hồ Chí Minh ở đường Hùng Vương (TP Đồng Hới). Công trình xây dựng theo lối kiến trúc mái đình làng Việt cổ, có tháp chuông, tháp bia ghi lại lời căn dặn của Bác Hồ với quân và dân Quảng Bình ngày Bác về thăm (16-6-1957).

Đền thờ rộng 8 gian tượng trưng 8 huyện, thị ở Quảng Bình, gian thứ 9 nằm giữa trung tâm thờ bài vị Bác Hồ. Tại 8 gian có 8 tấm bia lớn khắc tên liệt sĩ của 8 huyện, thị với chi tiết liệt sĩ ở từng xã, phường. Dưới mỗi tấm bia lớn có tráp gỗ đựng bài vị của các liệt sĩ. Trước 8 bia lớn là 8 đỉnh đồng.

Khánh thành Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ tỉnh Quảng Bình - Ảnh 2.

Ông Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình và các nhà sư cùng thực hiện nghi lễ thỉnh chuông

Ông Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết đây là công trình văn hóa mang ý nghĩa chính trị đặc biệt quan trọng thể hiện lòng thành kính, sự tri ân sâu sắc của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân Quảng Bình đối với Bác Hồ kính yêu và các Anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì đất nước, vì nhân dân.

Dịp này, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Bình cũng đã tổ chức lễ an vị tôn tượng Bác Hồ, thỉnh anh linh Anh hùng liệt sĩ an vị cầu siêu và lễ khánh tạ thổ thần đất đai.

Công trình Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ tỉnh Quảng Bình có mức đầu tư xây dựng hơn 26 tỉ đồng từ nguồn hỗ trợ của Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội.

Trải qua hai cuộc kháng chiến kéo dài chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, hàng triệu người con ưu tú của Tổ quốc đã ra trận chiến đấu, viết nên trang sử hào hùng của dân tộc. Tại Quảng Bình có trên 150 vạn người con đã tham gia kháng chiến, trong đó có gần 13.000 anh hùng, liệt sĩ.

HOÀNG PHÚC