Áp dụng hiệu quả nhiều mô hình

Sáng 7-3, UBND TPHCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng năm 2019; phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2020 và phát động đợt thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

Khó khăn càng làm TP HCM sáng tạo, đoàn kết và phát triển - Ảnh 1.
Khó khăn càng làm TP HCM sáng tạo, đoàn kết và phát triển - Ảnh 2.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trao cờ thi đua Chính phủ cho tập thể các đơn vị (ảnh: Tấn Thạnh)

Thượng tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng CSGT Công an TP HCM cho biết từ thực tiễn có thể thấy tai nạn giao thông trong năm 2019 trên địa bàn TP xảy ra 3.407 vụ làm 634 người chết, giảm 11%.... Đặc biệt, những tháng đầu năm 2020 số vụ tai nạn giao thông trên địa bàn TP giảm đến 30%.

Khó khăn càng làm TP HCM sáng tạo, đoàn kết và phát triển - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong trao cờ thi đua cho các đơn vị (ảnh: Tấn Thạnh)

Theo thượng tá Phong, trong năm 2019, CSGT  Công an TP HCM đã áp dụng nhiều mô hình hiệu quả như ứng dụng khoa học kỹ thuật, thí điểm các nhóm phản ứng nhanh trao đổi thông tin qua Viber để giải quyết các điểm nóng về giao thông. Nếu như trước đây các sự cố như cây đổ, biển báo hư hỏng phải mất 30 phút để xử lý thì hiện nay được rút ngắn còn 5 -10 phút.

Công an TP HCM cũng triển khai tổ công tác 363 gồm 3 cảnh sát giao thông, 3 cảnh sát hình sự và 6 cảnh sát cơ động thành lập tổ tuần tra hỗn hợp, chủ động nắm tình hình, xử lý vi phạm giao thông, phục vụ phòng chống tội phạm.

"Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa yên tâm vì còn nhiều vấn đề tác động đến giao thông TP cũng như phương tiện tăng chóng mặt trong thời gian qua. Có nhiều người ý thức kém, xem thường tai nạn giao thông… Do đó, thời gian tới chúng tôi sẽ tham mưu Công an TP về đề án nâng cao ý thức người tham gia giao thông. Làm sao người tham gia giao thông sợ vi phạm, không muốn vi phạm. Chúng tôi mong có sự đồng hành của toàn TP", thượng tá Phong nói.

Ông Lý Thanh Long, Chánh Thanh tra Sở xây dựng TP cho hay tình hình vi phạm trật tự xây dựng sau khi thực hiện chỉ thị số 23-CT/TU (ngày 1-6 đến 10-12-2019) kéo giảm đáng kể. Cụ thể, có 957 công trình vi phạm (sai phép 425 công trình, không phép 532 công trình), bình quân 5,2 vụ/ngày, giảm 38%.

Theo ông Long, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 23 của Ban thường vụ Thành uỷ TP đã tạo hiệu ứng sâu, rộng trên toàn TP, tác động đến từng bộ phận người dân, kéo giảm tình hình vi phạm trật tự xây dựng…

Phải vượt qua thách thức

Về định hướng tổ chức phát động phong trào thi đua của TP năm 2020, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP xác định chủ đề "Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị" với khẩu hiệu hành động "Đoàn kết - Sáng tạo; Hành động - Hiệu quả".

Ông Phong yêu cầu các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong TP tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng theo hướng tập trung về cơ sở, có chủ đề, nội dung thiết thực; trong đó tập trung phong trào thi đua "Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở". Đảm bảo các hoạt động thi đua phải đổi mới nội dung, phương thức đi vào chiều sâu nhằm tạo sự lan tỏa sâu rộng trong phong trào thi đua của TP.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh năm 2019, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động phức tạp, dịch bệnh, hoả hoạn, kinh tế gặp nhiều khó khăn thách thức… đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống nhân dân và người lao động, đồng thời ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của TP. Tuy nhiên, nhờ có sự quan tâm kịp thời của Chính phủ, sự hỗ trợ tích cực và trách nhiệm của các bộ, ngành Trung ương, sự hỗ trợ và quyết tâm cao của Thành uỷ, đoàn thể TP… nên TP đã vượt qua khó khăn, thách thức.

"Dịch bệnh làm ảnh hưởng cả thế giới, TP xem đây là thách thức phải vượt qua. Chỉ thị 23 đem lại hiệu quả khi lập lại trật tự xây dựng, tai nạn giao thông kéo giảm đáng kể. Chúng ta nói yêu TP, tự hào về TP thì phải làm cho TP đẹp hơn. Thách thức làm mình kiên định và làm cho TP chúng ta đoàn kết hơn. Đoàn kết, sáng tạo vì nhân dân, vì TP và vì đất nước"- Bí thư Thành uỷ nói. 

Bài HƯNG NGUYÊN; ảnh TẤN THẠNH