Ngày 26-4, Sở Xây dựng TP HCM phối hợp cùng Công ty Điền Phúc Thành tổ chức lễ khởi công dự án nhà ở xã hội (NƠXH) phường Long Trường, TP Thủ Đức.

Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM Trần Hoàng Quân cho biết được sự chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, Sở Xây dựng đã nỗ lực hết mình cùng các sở, ngành và địa phương đồng hành cùng với doanh nghiệp để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các dự án phát triển nhà ở, đặc biệt là các dự án NƠXH, nhà ở cho công nhân thuê. Những nỗ lực ấy giúp các dự án được triển khai kịp thời.

Khởi công dự án nhà ở xã hội tại TP Thủ Đức và huyện Bình Chánh - Ảnh 1.

Dự án NƠXH phường Long Trường với quy mô gần 600 căn hộ giúp giải quyết vấn đề nhà ở cho người lao động.

Công tác phát triển NƠXH trên địa bàn thành phố luôn tăng qua từng thời kỳ và giai đoạn 2016-2020 hoàn thành, đưa vào sử dụng 19 dự án NƠXH với quy mô gần 15.000 căn hộ. 

Nhân dịp 47 năm Ngày thống nhất đất nước, TP HCM có 2 dự án NƠXH và 1 dự án nhà ở cho công nhân thuê đủ điều kiện khởi công xây dựng, trong đó có dự án NƠXH tại phường Long Trường.

Thông tin chi tiết, ông Nguyễn Minh Thông, Phó Giám đốc Công ty Điền Phúc Thành, cho biết dự án được xây dựng trên khu đất rộng gần 35.000 m2. Dự án gồm 3 phân khu nằm trong khu nhà ở tại phường Long Trường rộng gần 15 ha. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ cung cấp gần 600 căn hộ cho người lao động có thu nhập thấp.

Khởi công dự án nhà ở xã hội tại TP Thủ Đức và huyện Bình Chánh - Ảnh 2.

Đại diện chủ đầu tư hy vọng người dân ở dự án NƠXH phường Long Trường có thể yên tâm ổn định cuộc sống trong môi trường trong lành và thuận tiện di chuyển đến nơi làm việc.

"Chúng tôi đặt nhiều tâm huyết để xây dựng dự án NƠXH với đầy đủ tiện ích và chất lượng công trình tương đồng với dự án nhà ở thương mại. Đây cũng là nỗ lực của chủ đầu tư để thực hiện đúng chủ trương của Bộ Xây dựng là nâng cao chất lượng NƠXH, bảo đảm hạ tầng kỹ thuật, kết nối giao thông tốt, nâng tầm chất lượng sống cho người lao động" – ông Nguyễn Minh Thông nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Ngô Minh Châu cho hay để phục hồi nền kinh tế, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đặc biệt là người có thu nhập thấp, vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 11 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. 

Khởi công dự án nhà ở xã hội tại TP Thủ Đức và huyện Bình Chánh - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Ngô Minh Châu hy vọng thành phố sẽ vượt kế hoạch xây dựng 35.000 căn NƠXH giai đoạn 2021-2025.

Trong đó, gói 15.000 tỉ đồng cho các đối tượng thu nhập thấp với lãi suất 4,8%/năm trong thời hạn 20-25 năm; gói 40.000 tỉ đồng hỗ trợ lãi suất vay 2%/năm cho các chủ đầu tư vay để phát triển NƠXH. Đồng thời, Bộ Xây dựng xác định phát triển NƠXH, nhà ở cho công nhân là một trong ba khâu đột phá của ngành xây dựng trong thời gian tới.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, dự án NƠXH phường Long Trường sẽ góp một phần vào quỹ NƠXH cho người có thu nhập thấp của TP Thủ Đức nói riêng và TP HCM nói chung.

Khởi công dự án nhà ở xã hội tại TP Thủ Đức và huyện Bình Chánh - Ảnh 4.

Phối cảnh dự án NƠXH phường Long Trường.

Cùng ngày, tại huyện Bình Chánh cũng diễn ra lễ động thổ chung cư NƠXH thuộc khu nhà ở Nguyên Sơn, với quy mô 242 căn hộ.

Khởi công dự án nhà ở xã hội tại TP Thủ Đức và huyện Bình Chánh - Ảnh 5.

Dự án nhà ở phục vụ tái định cư tại cư xá Thanh Đa (Lô IV-VI), với quy mô 1.750 căn hộ.

Nhân dịp lễ 30-4, Sở Xây dựng cũng tổ chức lễ công bố hoàn thành căn hộ phục vụ tái định cư cho người dân tại chung cư 251 Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình), với quy mô 176 căn hộ.

Trong khi đó, tại quận Bình Thạnh, Sở Xây dựng phối hợp cùng chủ đầu tư tổ chức lễ động thổ dự án nhà ở phục vụ tái định cư tại cư xá Thanh Đa (Lô IV-VI), với quy mô 1.750 căn hộ.

QUỐC ANH