Công an TP HCM tạm giữ hình sự Trần Quốc Tuân (SN 1995, ngụ TP Hà Nội) do có hành vi giả danh công an mặc áo khoác có in công an hiệu và dòng chữ Công an Thành phố Hồ Chí Minh, trong người có 1 thẻ công an giả.

Khởi tố, tạm giữ thêm hàng trăm đối tượng gây rối - Ảnh 1.

Đối tượng Trần Quốc Tuân (Ảnh do cơ quan công an cung cấp)

Từ ngày 10 đến 17-6, Công an TP HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 7 người có các hành vi phá rối an ninh, chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản. Công an TP HCM đã ra quyết định xử phạt hành chính 175 người; nhắc nhở, cho gia đình bảo lãnh, cam kết không tái phạm 38 người. Công an TP cũng đang tiếp tục xác minh, đấu tranh làm rõ hành vi của một số người khác.

Trước đó, ngày 16-6, Công an TP và các phòng chức năng đã đưa về trụ sở làm việc 100 đối tượng có các dấu hiệu, hành vi tụ tập biểu tình gây rối trật tự công cộng có mang theo ba-lô chứa khẩu hiệu "Phản đối Luật Đặc khu", "Phản đối Luật An ninh mạng" và bình xịt hơi cay, dao, tuốt-nơ-vít. Cơ quan công an đã xác minh, đấu tranh, làm rõ một số người có mối quan hệ, nhận tiền của các tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài hoặc bị lợi dụng, kích động tham gia tuần hành gây rối an ninh trật tự.

Khởi tố, tạm giữ thêm hàng trăm đối tượng gây rối - Ảnh 2.

Vật chứng

Nguồn tin của Báo Người Lao Động ngày 17-6 cho biết Công an tỉnh Bình Thuận đã có quyết định khởi tố bị can đối với 7 đối tượng ở thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong về các hành vi: Gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản và chống người thi hành công vụ. Đây là những đối tượng cầm đầu kích động, xúi giục, lôi kéo nhiều người dân địa phương tham gia gây rối, đập phá tài sản nhà nước, tấn công lực lượng chức năng trong các ngày 10 và 11-6 vừa qua tại thị trấn này.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận cũng đã tạm giữ gần 20 người tham gia đập phá trụ sở UBND tỉnh và Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh. Cơ quan công an đang khẩn trương sàng lọc hành vi của những người này để xem xét khởi tố theo quy định của pháp luật. Hiện Công an tỉnh Bình Thuận và công an các huyện Tuy Phong, Bắc Bình, TP Phan Thiết tiếp tục kêu gọi những người đã tham gia tụ tập, quấy rối ra đầu thú, thành khẩn khai báo để hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thân, Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận, cho rằng những hành động càn quấy, có tính bạo động vừa qua là không thể chấp nhận được, phải xử lý thật nghiêm khắc để răn đe. "Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện nhanh chóng sàng lọc kỹ các nhóm đối tượng tham gia vụ việc" - Thiếu tướng Thân nói.

. Ông PHẠM NGỌC HƯNG, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM:

Doanh nghiệp muốn yên ổn làm ăn

Một số vụ người dân, công nhân (CN) tụ tập đông người xảy ra vừa qua chưa ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp (DN) nhưng DN nào cũng muốn yên ổn làm ăn. Một số DN cho biết khách hàng, đối tác cũng hỏi thăm tình hình ở các địa phương bởi môi trường kinh doanh, đầu tư phải ổn định mới thu hút nhà đầu tư.

Theo tôi, cần tuyên truyền, thông tin nhiều hơn để CN, người lao động và người dân hiểu hơn các chính sách của nhà nước vì khi thông tin không đầy đủ, người dân, DN dễ hiểu sai, từ đó có hành động chưa đúng. Tổ chức Công đoàn ở các công ty, DN cũng cần làm tốt vai trò của mình trong tuyên truyền, thông tin các chính sách của nhà nước tới CN, đồng thời tiếp nhận ý kiến, nguyện vọng của người lao động để họ yên tâm làm ăn, không làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của DN.

. Ông PHẠM XUÂN HỒNG, Chủ tịch Hội Dệt may Thêu đan TP HCM:

Chưa quá lo lắng

Hội cũng rà soát lại các DN trong ngành dệt may và thấy rằng các DN không quá lo lắng. Quan trọng hơn, ở khu vực TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương tình hình hiện nay ổn định, đại bộ phận CN rất chí thú làm ăn.

Để thu hút DN đến đầu tư, kinh doanh thì môi trường đầu tư của chúng ta đòi hỏi rất nhiều yếu tố và đến giờ vẫn khá tốt nên không bị ảnh hưởng bởi những sự vụ vừa qua.

. Anh Đàm Văn Tám, nhân viên Công ty Mạch Số Nét (quận Gò Vấp, TP HCM):

Làm việc thật tốt là yêu nước

Tôi đề nghị các cấp chính quyền cần xử lý mạnh tay những đối tượng xúi giục, kích động CN ngừng việc để gây rối, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự. Với anh em CN, hãy vì miếng cơm manh áo của mình mà có cách hành xử phù hợp, tránh làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN. Thời điểm này, hãy cứ làm tốt công việc của mình là cách thể hiện tinh thần yêu nước một cách thiết thực nhất.

. P.T.M.TH (47 tuổi; ngụ thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, Bình Thuận):

Tôi biết mình bị lợi dụng rồi

Hôm 10-6, tôi đang trên đường đi chợ thì gặp nhiều người cầm cờ kéo nhau đi nói phản đối chuyện nhà nước cho thuê đất 99 năm. Họ lôi tôi vào cùng đi. Khi lên đến trước cổng Cảnh sát PCCC, thấy nhiều người có hành động quá khích, tôi biết mình bị lợi dụng rồi.

Lúc đó, có anh công an đến giải thích chuyện tụ tập như vậy là không đúng. Tôi nghe có tình có lý nên về. Từ bữa đó, tôi không theo họ nữa. Đập phá, đốt xe, chặn đường gây ách tắc giao thông của nhóm người quá khích là việc làm bậy bạ.

T.PHƯƠNG - V.TÙNG - G.NAM - Đ.THI ghi


Phạm Dũng - Lê Trường