Chiều 18-6, Công an tỉnh Bình Thuận cho biết Cơ quan CSĐT TP Phan Thiết đã quyết định khởi tố thêm 7 đối tượng có hành vi manh động, gây rối trong vụ đập phá trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận và Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh này trong 2 ngày 10 và 11-6.

Lấy cớ phản đối luật để gây rối trật tự công cộng

Các đối tượng nói trên bị khởi tố về các hành vi gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản, chống người thi hành công vụ. Ngoài ra, Công an tỉnh Bình Thuận cũng khởi tố thêm một đối tượng ở thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong về các hành vi tương tự liên quan đến các vụ gây rối.

Như vậy, cơ quan chức năng đã khởi tố 15 đối tượng có hành vi quá khích, lôi kéo, xúi giục nhiều người tham gia các vụ gây rối tại Bình Thuận vừa qua.

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đã quyết định khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Văn Nghĩa (SN 1989; ngụ thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Theo điều tra ban đầu, đêm 10-6, lấy cớ phản đối dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu), nhiều người (chủ yếu là thanh thiếu niên) đã tụ tập trên các tuyến đường Lê Duẩn, 16 Tháng 4, Ngô Gia Tự, Thống Nhất… ở TP Phan Rang - Tháp Chàm để hò hét, lạng lách xe, gây ách tắc giao thông và mất trật tự trị an nhiều giờ.

Qua trích xuất camera an ninh, cơ quan công an xác định ông Nghĩa có nhiều hành động quá khích, lôi kéo một số thanh thiếu niên quậy phá, bất chấp sự vận động, yêu cầu giải tán của cơ quan chức năng.

Ngoài Nguyễn Văn Nghĩa, hiện Cơ quan CSĐT TP Phan Rang - Tháp Chàm đã triệu tập ít nhất 8 người khác để làm rõ các hành vi gây rối, càn quấy trong đêm 10-6 để xử lý theo pháp luật.

Ngày 18-6, thượng tá Nguyễn Đức Thành - Phó trưởng Công an TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa - cũng cho biết đã khởi tố vụ án hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản và gây rối trật tự công cộng.

Trước mắt, cơ quan chức năng đã khởi tố bị can đối với ông Tạ Thành Duy (47 tuổi; ngụ phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang) và Nguyễn Văn Ý (SN 1986; ngụ xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang) về hành vi "Gây rối trật tự công cộng".

Theo đó, ngày 10-6, 2 ông này đã xuống đường, chặn xe, kích động người dân, gây ùn tắc khiến giao thông hỗn loạn ở TP Nha Trang. Cả hai cho biết đã đọc thông tin trên mạng xã hội về việc kêu gọi biểu tình phản đối dự thảo Luật Đặc khu nên tham gia. Hiện nay, Công an TP Nha Trang đang làm rõ khoảng 10 đối tượng khác liên quan đến vụ án.

Khởi tố thêm nhiều đối tượng giật dây gây rối - Ảnh 1.

Đối tượng Tạ Thành Duy (ảnh trái) và Nguyễn Văn Ý. (Ảnh do cơ quan điều tra cung cấp)

Tạm giam 2 người ném đá vào cảnh sát cơ động

Nguồn tin từ Cơ quan CSĐT Công quận Bình Tân, TP HCM ngày 18-6 cho biết đã ra lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Thị Thu Thủy (SN 1974, quê Tiền Giang) và Lê Trọng Nghĩa (SN 1987, quê Long An) để điều tra, xử lý về hành vi "Chống người thi hành công vụ".

Ngoài ra, công an còn lấy lời khai đối với Lê Văn Thanh (SN 1988, quê Tiền Giang) để làm rõ hành vi trên.

Theo thông tin ban đầu, Thủy và Nghĩa đều là công nhân tại Công ty Pou Yuen (quận Bình Tân, TP HCM). Thủy khai rằng ngày 11-6, khi đến xưởng làm việc thì thấy nhiều công nhân hô hào tắt điện và nếu không ra biểu tình thì bị đánh. Nghe vậy, Thủy cũng chạy ra ngoài, thấy người khác ném đá vào lực lượng cảnh sát cơ động thì cũng ném nhiều lần.

Làm việc với công an, Thủy cho biết mình còn mẹ già, con nhỏ ở quê và là lao động chính của gia đình.

Tương tự, Nghĩa khai rằng không biết khái niệm đặc khu hay Luật Đặc khu là gì. Khi thấy mọi người hô hào ném đá phản đối Luật Đặc khu, Nghĩa cũng đứng ở hàng rào cầm đá ném vào lực lượng cảnh sát.

Sau khi làm việc với công an, 2 đối tượng trên tỏ ra ăn năn hối lỗi và mong được pháp luật khoan hồng.

Trong khi đó, Lê Văn Thanh đến công an đầu thú về việc tụ tập, gây rối và ném đá vào lực lượng cảnh sát cơ động. Thanh được xác định đã dùng ống sắt bẻ thành từng đoạn chia cho các công nhân khác đánh cảnh sát cơ động.

Công an quận Bình Tân đến thời điểm hiện tại đã mời làm việc với 105 người; trong đó khởi tố 4 người, xử lý vi phạm hành chính 58 người, số còn lại cho cam kết bảo lãnh.

LÊ TRƯỜNG - KỲ NAM - PHẠM DŨNG