Chiều 16-3, đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Trưởng phòng tham mưu Công an TP HCM cho biết cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Trương Hương (53 tuổi, Việt kiều Mỹ) để điều tra về hành vi bắt cóc trẻ em nhằm chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, công an xác định bà Hương một mình thực hiện vụ bắt cóc cháu T.H.M.A (7 tuổi) và T.H.B.N (5 tuổi) với mục đích chiếm đoạt số tiền 50.000 USD từ gia đình ông Trần Hoàng (45 tuổi, ngụ quận 5, cha của 2 cháu bé).

Khởi tố Việt kiều Mỹ bắt cóc 2 bé gái, tống tiền 50.000 USD - Ảnh 1.

Bà Trương Hương bị khởi tố để điều tra về vụ bắt cóc, tống tiền 50.000 USD

Theo điều tra bước đầu, Hương là bạn thân của ông Hoàng từ khi 2 người còn làm ăn ở Mỹ. Những lần từ Mỹ về Việt Nam, Hương thường ghé qua nhà ông Hoàng ở quận 5 sống chung như người trong nhà. Do cần tiền trả nợ nên Hương nảy sinh ý định bắt cóc cháu A. và N. để tống tiền gia đình ông Hoàng.

Để thực hiện kế hoạch, Hương thuê sẵn căn phòng trọ trên địa bàn quận Bình Tân để làm nơi che dấu 2 cháu bé. Biết được người giúp việc là L.T.P.D (15 tuổi) thường đến trường đón các cháu bé về nhà nên Hương đã lợi dụng để thực hiện vụ bắt cóc.

Khởi tố Việt kiều Mỹ bắt cóc 2 bé gái, tống tiền 50.000 USD - Ảnh 2.

Hai cháu bé thời điểm được công an giải cứu

Chiều 7-3, Hương gọi điện cho xe ôm là ông Nguyễn Văn H. (58 tuổi, quê Bến Tre, tạm trú quận Bình Tân) đến khu vực gần trường học để đón D. và 2 cháu A. và N. về phòng trọ ở quận Bình Tân. Làm việc với công an, ông Hùng khẳng định không biết việc Hương đang lên kế hoạch bắt cóc các cháu bé.

Cơ quan điều tra còn làm rõ sau khi bắt cóc cháu A .và N., Hương còn thu điện thoại của D. để đề phòng thông tin bị bại lộ. Ngoài ra, Hương còn lừa D. cho cháu A. và N. uống loại siro kích thích cho trẻ em ngủ để dễ dàng thực hiện kế hoạch bắt cóc. Hương sau đó chuẩn bị chu đáo từ thức ăn, nước uống cho D. để chăm sóc 2 cháu bé thời điểm các cháu bị giam giữ trong phòng trọ.

Chuẩn bị xong, Hương sử dụng điện thoại iPhone rồi gắn sim khuyến mãi vào nhắn tin tống tiền gia đình ông Hoàng. Việt kiều Mỹ này còn quay phim cháu N. gửi qua Viber cho mẹ ông Hoàng xem rồi nhắn tin yêu cầu gia đình mang 50.000 USD đến chuộc 2 cháu nếu không các cháu sẽ bị giết, chặt chân…

Sau khi sự việc bại lộ, Hương xóa toàn bộ dữ liệu và cài đặt lại điện thoại nhiều lần hòng xóa dấu vết, không để phục hồi dữ liệu.

Quá trình điều tra, công an nhận định ông Hoàng không liên quan đến vụ việc bắt cóc như Hương khai nhận trước đó. Ông Hoàng có nhiều tài sản, không nợ nần và thương con hết mực nên chuyện bắt cóc chính con ruột của mình để tống tiền mẹ ruột 50.000 USD là không có cơ sở.

Tin - ảnh: SỸ HƯNG