Ngày 29-10, ông Ngô Tấn Cư, Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng), cho biết không có chuyện ngừng cung cấp điện tại hầm đường bộ Hải Vân (nối liền TP Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên - Huế) như dư luận xôn xao.

Không có chuyện đóng cửa hầm Hải Vân vì nợ tiền điện - Ảnh 1.

Hầm đường bộ Hải Vân

Theo ông Cư, ngày 26-10, PC Đà Nẵng có gửi văn bản đến Bộ trưởng Bộ GTVT về việc thanh toán tiền điện của Công ty CP Quản lý và Khai thác hầm đường bộ Hải Vân. Theo đó, tại văn bản này, PC Đà Nẵng cho hay đến thời điểm hiện tại,  Công ty CP Quản lý và Khai thác hầm đường bộ Hải Vân (Hamadeco) chưa thanh toán tiền điện cho Điện lực Liên Chiểu – thuộc PC Đà Nẵng tổng số tiền hơn 2,6 tỉ đồng trong kỳ 3 của tháng 9 và 3 kỳ của tháng 10.

PC Đà Nẵng cho rằng việc Hamadeco chậm thanh toán tiền điện ngoài vi phạm luật còn ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị và thu nhập của người lao động.

Ông Cư cho hay, mặc dù vậy, việc cung cấp điện cho hầm Hải Vân là phụ tải đặc biệt quan trọng ảnh hưởng đến huyết mạch giao thông của cả nước nên PC Đà Nẵng không thể thực hiện ngừng cung cấp điện theo quy định của Luật Điện lực. Đại diện PC Đà Nẵng cũng cho hay đơn vị thường xuyên gửi công văn đến Hamadeco vì lý do chậm trễ đóng tiền điện chứ không có chuyện sẽ ngưng cung cấp điện ở hầm Hải Vân.

Trong khi đó, ông Ngô Xuân Hưởng, Tổng Giám đốc Hamadeco cho hay từ 12-2016, Công ty CP Đầu tư Đèo Cả và Hamadeco đã có hợp đồng về việc quản lý, vận hành và bảo dưỡng thường xuyên hầm đường bộ Hải Vân 1. Theo ký kết, Hamadeco đã thực hiện công tác quản lý vận hành và bảo dưỡng thường xuyên một cách an toàn đối với hầm Hải Vân 1. Theo ông Hưởng, đến thời điểm hiện tại, Công ty CP Đèo Cả mới chỉ thanh toán cho Hamadeco chi phí quản lý hầm đến quý I/2018.

Ông Hưởng cho hay, để đảm bảo quản lý vận hành hầm Hải Vân 1, Hamadeco đã ứng trước để chi trả các chi phí thường xuyên như điện vận hành, tiền lương cán bộ, chi phí bảo dưỡng thiết bị…  Trước tình hình trên, Hamadeco đã gửi công văn đề nghị Công ty CP Đầu tư Đèo Cả thanh toán chi phí vận hành hầm còn lại của quý II/2018 và 2 tháng cuối của quý III.

Tại công văn này, Hamadeco cũng khẳng định nếu Công ty CP Đèo Cả không thanh toán chi phí vận hành sẽ dẫn đến việc không có kinh phí để trả tiền điện, lương công nhân… làm gián đoạn công tác quản lý, vận hành hầm Hải Vân thì phía đơn vị khai thác và quản lý không chịu trách nhiệm.

B.Vân