Ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết trong 6 tháng đầu năm 2019, sở đã giải quyết 5.227/9.730 hồ sơ hành chính. Qua thăm dò 4.182 khách hàng, kết quả có 3.443 ý kiến hài lòng (đạt 92,78%). Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng kiểm tra 45.496 lượt, phát hiện 1.640 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, tăng 448 trường hợp so cùng kỳ năm ngoái. Vi phạm xây dựng tập trung nhiều ở các quận 9, Thủ Đức, Bình Tân...

Trước tình trạng vi phạm trật tự tăng nhanh, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đề nghị Sở Xây dựng lựa chọn số vụ vi phạm, "điểm nóng" về trật tự xây dựng để thanh tra, kiểm tra làm rõ và có hướng xử lý cụ thể.

Không để bế tắc trong phát triển đô thị - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân làm việc với Sở Xây dựng TP vào sáng 9-8

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Sở Xây dựng phải nâng tầm hoạt động, xứng đáng với đô thị hơn 10 triệu dân, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước. "Không có ngành xây dựng thì không có đô thị" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh và cho biết khi đến một đô thị thì điều đầu tiên nhìn thấy là các tòa nhà, các công trình lớn. Do đó, ngành xây dựng TP phải cùng các ngành như quy hoạch, giao thông... nâng tầm tham mưu để TP có giải pháp và không bế tắc trong phát triển đô thị. Trong quản lý chuyên ngành, Sở Xây dựng phải xác định những công việc còn vướng mắc, khó khăn thì tập trung tìm giải pháp, đề xuất giải pháp bổ sung để chủ động tìm lối ra. Đặc biệt, trong bối cảnh TP thực hiện đề án đô thị thông minh thì cần chủ động để không bị bất ngờ và "giật mình" với các tình huống phát sinh.

Liên quan đến vấn đề chống ngập, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu phải thay đổi phương pháp đánh giá kết quả chống ngập. Cụ thể, hằng năm phải lấy ý kiến người dân tại những nơi đã "xóa, giảm ngập", bởi các cơ quan chức năng đánh giá chống ngập cũng chỉ là một phần của kết quả. Việc lấy ý kiến của người dân sẽ phản ánh đúng thực chất của kết quả chống ngập.

Đề cập nhiệm vụ phát triển nhà ở, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân lưu ý Sở Xây dựng TP phải có chương trình nâng cấp số nhà bán kiên cố (đang chiếm tỉ lệ 60%); nâng cao tỉ lệ nhà kiên cố hiện nay (đang chiếm 38%). Sở Xây dựng bàn bạc với Sở Quy hoạch Kiến trúc về phát triển các tòa nhà cao tầng có sự tích hợp với các công trình cầu, đường tạo thành điểm nhấn cho bộ mặt đô thị; chương trình nhà ở cho người thu nhập thấp và nhà ở xã hội, nhà ở cho cán bộ, công chức.

Tin-ảnh: Ng.Phan