Đó là khẳng định của trung tá Nguyễn Văn Bình, Đội trưởng Đội Tham mưu Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC67) Công an TP HCM trong việc phạt nguội vi phạm giao thông.

Thống kê từ ngày 7-10-2016 đến 5-10- 2017, PC67 đã trích xuất camera hơn 37.000 trường hợp vi phạm, trong đó riêng mô tô, xe gắn máy trên 4. 000 trường hợp.

Tất cả các trường hợp vi phạm nói trên đều đã được PC67 gửi thông báo đến địa chỉ tại địa phương nơi chủ phương tiện đang cư trú. Tuy nhiên trong số này, chỉ có 14.411 trường hợp đến giải quyết (kể các xe ô tô, xe mô tô và xe gắn máy).

Không dễ chạy làng sau khi bị phạt nguội! - Ảnh 1.

Xe gắn máy nếu vi phạm cũng sẽ bị phạt nguội như ô tô

Phóng viên: Xe đã được chủ bán qua tay nhiều người thì không thể xử lý ?

Trung tá Nguyễn Văn Bình: Sau khi gửi thông báo đến chủ phương tiện, nếu chủ phương tiện không còn sử dụng thì họ có trách nhiệm cung cấp thông tin người đang sử dụng phương tiện cho cơ quan chức năng để tiếp tục gửi thông báo đến người vi phạm.

Không dễ chạy làng sau khi bị phạt nguội! - Ảnh 2.

Sau khi thông báo 3 lần, người vi phạm không chấp hành thì trong quá trình tuần tra nếu CSGT bắt gặp sẽ lập biên bản xử lý.

Ô tô vi phạm mà chủ phương tiện không phối hợp xử lý, đóng phạt thì sẽ thu qua trung tâm đăng kiểm xe cơ giới; còn xe mô tô, xe gắn máy thì thu bằng cách nào?

Hiện nay, ngoài thông báo về cho địa phương nơi người vi phạm cư trú ra, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên đường mà lực lượng CSGT phát hiện phương tiện vi phạm sẽ có cách xử lý tùy thuộc vào từng mức vi phạm, thậm chí là lập biên bản giữ xe.

Không dễ chạy làng sau khi bị phạt nguội! - Ảnh 3.

Có hơn 4.000 xe gắn máy bị phạt nguội

PC67 TP HCM thông tin việc xử lý vi phạm qua camera hiện vẫn gặp khó bởi nhiều lý do, trong đó chủ yếu là tình trạng chủ phương tiện chưa thông suốt, thiếu hợp tác với CSGT. "Dù hiện nay, phần lớn trường hợp vi phạm khi nhận được thông báo xử phạt đã tự nguyện chấp hành nhưng tình trạng chây ì, không hợp tác cũng diễn ra phổ biến" - trung tá Bình nói..

THÀNH ĐỒNG thực hiện