Liên quan đến việc ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ (TTCP) dự định tổ chức họp báo, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng nay 6-10, một lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết ông Nguyễn Minh Mẫn đã nộp hồ sơ đến hồ sơ xin cấp phép tổ chức họp báo tại Hà Nội vào ngày 7-10 tới đây.

Không đồng ý cho ông Nguyễn Minh Mẫn tổ chức họp báo - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Minh Mẫn - Quyền Vụ trưởng Vụ III (TTCP)

Bà Trần Thị Mai Dung, Trưởng phòng Báo chí - Xuất bản - Truyền thông (Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội), cho biết Sở đã có văn bản trả lời ông Nguyễn Minh Mẫn về việc xin cấp phép họp báo.

"Sở đã có văn bản chính thức gửi trả lời ông Mẫn, trong đó nêu rõ đề nghị tổ chức họp báo của ông Mẫn không phù hợp với quy định của pháp luật, do vậy Sở không đồng ý. Văn bản phúc đáp ông Mẫn căn cứ theo Luật Báo chí, Luật Cán bộ Công chức, Nghị định 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí"- bà Dung cho hay.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ông Nguyễn Minh Mẫn cho biết ngày 7-10 tới, tại Hà Nội, ông sẽ tổ chức gặp mặt đại diện một số cơ quan báo chí để cung cấp những thông tin liên quan đến việc ông cho rằng "ông đã bị ghi âm trộm ý kiến chỉ đạo, cắt xén nội dung không đúng bản chât sự việc, với dụng ý bôi nhọ, nói xấu".

Ông Mẫn cho hay đây là buổi gặp mặt cung cấp thông tin với tư cách cá nhân, không thông qua lãnh đạo TTCP.

Trong khi đó, đại diện TTCP khẳng định đây là buổi gặp gỡ báo chí mang tính chất cá nhân, không có đại diện TTCP tham dự. Hiện vụ việc đang được báo cáo lên lãnh đạo TTCP.

Trước đó, TTCP đã có kết luận xác minh vụ việc ông Nguyễn Minh Mẫn trong buổi công bố thanh tra Đại học Quốc gia TP HCM vào tháng 9-2016 đã có những phát ngôn không chuẩn mục khi nói về nhà báo, báo chí.

TTCP cũng thống nhất hình thức xin lỗi để yêu cầu ông Nguyễn Minh Mẫn thực hiện. Quá trình kiểm tra, TTCP xác định giọng nói trong đoạn ghi âm được đưa lên mạng xã hội trước đó là của ông Nguyễn Minh Mẫn.

Trước đó, tháng 9-2016, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn ghi âm dài hơn 10 phút ghi lại lời được cho là của ông Nguyễn Minh Mẫn, trong cuộc làm việc với lãnh đạo Đại học Quốc gia TP HCM và các trường trực thuộc.

Nội dung bản ghi âm có đoạn: "Bất kỳ thành viên đoàn thanh tra nào, kể cả từ trưởng đoàn thanh tra, mà tiết lộ công trình này bị yếu kém hoặc là ăn bớt vật tư ra ngoài để báo chí biết thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nên hôm nay tôi nói rõ luôn, tôi đề nghị các thầy cô, đều là thành viên của Trường ĐH Quốc gia TP HCM thế thôi. Không có dại gì mà đi cởi áo cho người xem lưng... Nên tôi đề nghị tất cả các thông tin báo chí, kể cả quá trình thanh tra các đồng chí không tiếp khách, trừ báo Đảng và tuyên truyền giúp đỡ nhà trường trong dịp Tết...

Tôi nói rõ bất kỳ nhà báo nào mà quấy nhiễu các đồng chí thì các đồng chí cứ điện trực tiếp cho tôi. Tôi sẵn sàng phối kết hợp đuổi nhà báo đó ngay chứ tôi chả ngại gì. Bởi vì trong quá trình thanh tra mà báo chí nhiễu thì rất là nhục. Nên các đồng chí phải khắc phục ngay từ đầu không tiếp đoàn nào cả, kể cả làm quảng cáo cũng dẹp hết...".

Minh Chiến