Ngày 17-7, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, Ban Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau vừa có văn bản gửi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động xung quanh việc "Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau phát hiện và chôn cất hơn 300 thi thể thai nhi trong quá trình hoạt động".

Không khởi tố vụ phát hiện hơn 300 thi thể thai nhi tại nhà máy rác - Ảnh 1.

Nhân viên nhà máy rác nói về nơi chôn thi thể thai nhi

Theo văn bản, kết quả điều tra xác định, việc công nhân Nhà máy Xử Lý rác thải TP Cà Mau phát hiện bào thai lẫn trong rác thải lúc thu gom từ khi hoạt động (năm 2012) đến ngày 26-4-2019 là có thật.

Từ ngày 12-8-2013 đến ngày 25-2-2019, Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý - chủ đầu tư Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau) đã có 83 phiếu chi tiền mua đồ tẩn liệm với tổng số tiền hơn 16 triệu đồng. Trong số này, có nhiều phiếu chi tiền thanh toán cho 2- 3 lần mua đồ tẩn liệm.

Không khởi tố vụ phát hiện hơn 300 thi thể thai nhi tại nhà máy rác - Ảnh 2.

Văn bản của Công an tỉnh Cà Mau

Ngày 7-6-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định khai quật và khám nghiệm khu vực chôn 9 hũ sành do Tổ công tác của UBND TP Cà Mau phát hiện vào ngày 26-4-2019.

Kết luận giám định của Phân viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) xác định mẫu giám định là "xương người, tuổi xương ở giai đoạn bào thai".

Đến ngày 8-7-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với nguồn tin trên do "không có sự việc phạm tội".

Như đã thông tin, trước đó Công ty Công Lý đã có tờ trình gửi đến UBND tỉnh Cà Mau xin hỗ trợ xử lý tình trạng thai nhi tại nhà máy xử lý rác. Theo tờ trình, từ khi hoạt động đến nay, đơn vị đã phát hiện và chôn cất hơn 300 thi thể thai nhi lẫn theo nguồn rác tập kết vào nhà máy xử lý rác.

Sau đó, UBND tỉnh Cà Mau có văn bản chỉ đạo thành lập tổ công tác kiểm tra mẫu vật nghi là thi thể thai nhi được phát hiện tại Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau, giao cho Sở Y tế thành lập tổ công tác kiểm tra mẫu vật. Nhiệm vụ của tổ công tác là kiểm tra các hũ sành được cho là nơi an nghỉ của thi thể các thai nhi xấu số được chôn tại nhà máy trên, kiểm tra phải bài bản, rõ ràng, ghi nhận chi tiết hiện trạng đúng quy định của pháp luật.

VÂN DU