icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Không làm đường kết nối Bình Phước với Đồng Nai qua cầu Mã Đà

Thảo Nguyễn

(NLĐO) Bộ GTVT đã nghiên cứu bổ sung phương án kết nối Bình Phước với đường vành đai 4 - TP HCM không qua cầu Mã Đà và lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương liên quan.

Ngày 7-7, Bộ GTVT có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về phương án làm đường kết nối Bình Phước với Đồng Nai.

Không làm đường kết nối Bình Phước với Đồng Nai qua cầu Mã Đà - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo 2 tỉnh Bình Phước và Đồng Nai thị sát tại khu vực cầu Mã Đà hồi tháng 3-2022

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã tập trung nghiên cứu, đánh giá, xem xét phương án kết nối Bình Phước với Đồng Nai và đã đưa ra 2 phương án.
Phương án thứ nhất là kết nối trực tiếp tỉnh Bình Phước với tỉnh Đồng Nai qua cầu Mã Đà. Phương án tuyến theo đề xuất của tỉnh Bình Phước có điểm đầu tại ĐT.741, TP Đồng Xoài, đi theo ĐT.753 qua cầu Mã Đà, qua địa phận tỉnh Đồng Nai, tuyến tiếp tục đi theo đường Bà Hào - Sân bay Rang Rang đến các đường tỉnh ĐT.761, ĐT.767 và kết nối với đường Vành đai 4. Tổng chiều dài khoảng 76 km, trong đó có khoảng 31 km đi qua vùng lõi khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai.

Phương án thứ hai là kết nối tỉnh Bình Phước với Vành đai 4, không qua cầu Mã Đà. Điểm đầu tuyến tại ĐT.741 TP Đồng Xoài đi theo ĐT.753, kết nối ĐT.753 với đường Đồng Phú - Bình Dương và đường Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng, kết nối về đường Vành đai 4 - TP HCM. Tổng chiều dài khoảng 71 km, tổng kinh phí đầu tư bổ sung thêm khoảng 530 tỉ đồng (không bao gồm kinh phí đầu tư tuyến đường Đồng Phú - Bình Dương, Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng hiện đang được tỉnh Bình Dương và Bình Phước đầu tư xây dựng).

Sau cùng, Bộ GT-VT cho rằng phương án kết nối trực tiếp với cầu Mã Đà qua vùng lõi Khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Đồng Nai là khó khả thi.

Nếu đầu tư xây dựng phải trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư, ngoài ra còn phải có sự đồng thuận của các chuyên gia về môi trường, đa dạng sinh học, các nhà khoa học và người dân. Mặt khác, nếu làm đường đi qua cầu Mã Đà thì khả năng bị UNESCO rút danh hiệu Khu dự trữ sinh quyển thế giới là rất cao.

Từ những khó khăn, vướng mắc về pháp lý, trình tự thủ tục để triển khai dự án theo phương án trên, Bộ GTVT đã nghiên cứu bổ sung phương án kết nối Bình Phước với đường vành đai 4 - TP HCM không qua cầu Mã Đà và lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương liên quan.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá và ý kiến của các bộ, ngành, địa phương liên quan cho thấy phương án này có tính khả thi cao. Cụ thể, ít tác động khu dự trữ sinh quyển, đến đa dạng sinh học, không vi phạm các quy định về luật và Công ước quốc tế mà Việt Nam ký kết.

Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng giao UBND tỉnh Bình Phước chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai nghiên cứu, chuẩn bị phương án kết nối Bình Phước với đường vành đai 4 - TP HCM (không qua cầu Mã Đà).

Mặt khác, Bộ GTVT cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương đẩy nhanh tiến độ đường vành đai 4 - TP HCM ; giao Bộ GTVT cập nhật tuyến kết nối Bình Phước với Đồng Nai để triển khai quy hoạch mạng lưới giao thông đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo