Trưa 2-10, ghi nhận tại chốt kiểm soát dịch đường Trần Đại Nghĩa, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng (khu vực giáp ranh Đà Nẵng – Quảng Nam), hàng trăm người dân bị kẹt tại chốt. Phương tiện nối đuôi nhau kéo dài hơn 1km.

Người dân tập trung tại cửa ngõ vào TP Đà Nẵng vì không có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 trong 72 giờ

Đứng chờ tại cửa ngõ vào TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Đắc Song (trú xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) cho biết ông đi cùng 19 người khác là ngư dân có thuyền cá tại Âu thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

Chiều tối 1-10, ông Song hay tin Quảng Nam có văn bản 6877 hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cho người từ ngoại tỉnh đến Quảng Nam và ngược lại, trong đó có nhiều biện pháp nới lỏng đi lại với TP Đà Nẵng.

Ông Song đã chuẩn bị sẵn giấy tờ gồm: giấy chứng nhận tiêm vắc xin mũi 1, giấy xác nhận vùng xanh, giấy đi đường ghi rõ điểm đến là Âu thuyền Thọ Quang,…nhưng vẫn không thể qua chốt. Nguyên nhân, công văn số 6603 của UBND TP Đà Nẵng, quy định bên cạnh các giấy tờ liên quan, người vào thành phố phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng 72 giờ.

Không nắm rõ văn bản, hàng trăm người ngậm ngùi quay xe khi gặp chốt Quảng Nam – Đà Nẵng - Ảnh 2.

Nhiều người ngồi đợi tại chốt kiểm dịch vào TP Đà Nẵng

Không nắm rõ văn bản, hàng trăm người ngậm ngùi quay xe khi gặp chốt Quảng Nam – Đà Nẵng - Ảnh 3.

Chuẩn bị giấy chứng nhận tiêm mũi 1 vắc-xin, giấy xác nhận vùng xanh, giấy đi đường,...nhưng không có giấy âm tính Covid-19 trong 72 giờ thì cũng không thể qua chốt

Không có giấy âm tính, khu vực giáp ranh 2 tỉnh cũng không có chỗ xét nghiệm, ông Song cùng 19 người khác phải quay ngược 25km về lại Thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) để được test nhanh Covid-19. Có giấy kết quả âm tính, ông Song cũng đành tiếp tục chờ vì cả nhóm đều xài điện thoại "cục gạch", không biết cách khai báo y tế điện tử.

"Người dân tập trung quá đông tại chốt, không đủ người hướng dẫn mà chúng tôi lại không biết gì về công nghệ, không cách nào tự khai báo qua app được nên phải đành ngồi chờ" – ông Song nói.

Không nắm rõ văn bản, hàng trăm người ngậm ngùi quay xe khi gặp chốt Quảng Nam – Đà Nẵng - Ảnh 4.

Nhiều người lớn tuổi gặp khó với các bước khai báo trực tuyến

Ở chiều ngược lại, nhiều người dân Đà Nẵng cũng đổ xô về quê Quảng Nam, tranh thủ ra về trong ngày khi hay tin nới lỏng đi lại. Tuy nhiên, không ít trường hợp phải dở khóc, dở cười không thể vào lại Đà Nẵng mà bị yêu cầu quay lại do không có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính.

Ông Võ Thanh Hưng (67 tuổi, trú tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) cho biết sáng nay tranh thủ về quê Điện Bàn để thắp hương cho mẹ rồi quay trở lại trong ngày. Khi đến chốt kiểm soát Đà Nẵng, ông chỉ thực hiện việc khai báo y tế và được cho phép về quê mà không gặp trở ngại gì.

Đến trưa cùng ngày, khi ông Hưng quay trở lại Đà Nẵng, tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên đường Trần Đại Nghĩa, ông không được đồng ý cho vào lại thành phố vì không có giấy xét nghiệm âm tính.

"Bây giờ họ yêu cầu tôi phải quay lại Quảng Nam để làm giấy xét nghiệm thì mới được vào lại Đà Nẵng, trong khi lúc đi tôi có trình bày là đi về trong ngày và chỉ thấy yêu cầu khai báo y tế mà không có thủ tục gì khó khăn. Giờ về lại như vậy" - ông Hưng nói.

Không nắm rõ văn bản, hàng trăm người ngậm ngùi quay xe khi gặp chốt Quảng Nam – Đà Nẵng - Ảnh 5.

Phương tiện nối nhau dài hơn 1km tại chốt kiểm dịch đường Trần Đại Nghĩa

Không nắm rõ văn bản, hàng trăm người ngậm ngùi quay xe khi gặp chốt Quảng Nam – Đà Nẵng - Ảnh 6.

Người dân chen chúc nhau khai báo y tế, lực lượng trực chốt quá tải

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Nguyễn Duy Hoang, Trạm phó Trạm Cảnh sát giao thông cửa ô Hòa Hải, cho biết người dân muốn vào thành phố thì thực hiện theo công văn 6603 của UBND TP Đà Nẵng đã hướng dẫn đầy đủ các thủ tục và điều kiện để vào thành phố.

Trong đó có nêu cụ thể, đối với người dân trước khi vào thành phố, là những người ở trong khu vực vùng xanh, khu vực không có ca mắc Covid-19 trong vòng 14 ngày, khu vực không thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

"Ngoài ra, phải có xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ. Trước khi vào Đà Nẵng phải thực hiện đăng ký trực tuyến để cấp mã QR Code", vị cán bộ này thông tin.

Theo ông Hoang, trong ngày 2-10, nhiều người dân không nắm rõ văn bản nên đổ xô đi, về mà không tìm hiểu thông tin cụ thể, dẫn đến tình trạng đông người tại chốt. Lực lượng tại chốt kiểm soát dịch đã giải thích để người dân được hiểu, nếu thiếu giấy tờ thì bổ sung để làm thủ tục, sau đó lực lượng công an kiểm tra đầy đủ mới được vào thành phố.

Q. Luật