Trong thời gian tới, Ban Vận động Quỹ Phòng chống Covid-19 dự trù chi khoảng 27 tỉ đồng hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do - LĐTD) bị mất việc làm, gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trước đó, UBND TP HCM có văn bản chấp thuận đề xuất của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP về việc chi hỗ trợ LĐTD bị mất việc, gặp khó khăn do dịch Covid-19. Mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người (hỗ trợ cho tháng 4-2020) từ Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 của TP. Thống kê của ngành LĐ-TB-XH cho biết TP có 27.342 người LĐTD gặp khó khăn do dịch Covid-19 (trong đó có 6.671 người ngoại tỉnh), cần được hỗ trợ để vượt qua khó khăn đời sống, tổng kinh phí dự kiến hơn 27 tỉ đồng.

Trong đại dịch, hầu như ngành nào, người nào cũng bị ảnh hưởng, khó khăn, song LĐTD được xếp vào nhóm cần ưu tiên hỗ trợ. Họ làm nghề tự do, sống bám vỉa hè hoặc làm trong những cửa hiệu nhỏ, việc làm thiếu ổn định, thu nhập thấp, thời gian làm việc dài, thường không được chi trả các chế độ phụ cấp và các khoản bảo đảm an sinh xã hội. Khi đại dịch xảy ra, họ là những người bị ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, cuộc sống gia đình lâm vào tình cảnh ngặt nghèo. Do đó, trong các gói hỗ trợ đầu tiên cho người dân, doanh nghiệp và người lao động, LĐTD là một trong những đối tượng được quan tâm. Tại TP HCM đến nay đã hỗ trợ cho hơn 500.000 người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng kinh phí 564 tỉ đồng, trong đó có gần 179.000 người LĐTD.

Với một TP đông đảo nguồn lao động như TP HCM, số LĐTD cần được tiếp sức để vượt qua đại dịch là khá lớn. Số tiền hỗ trợ cho mỗi gia đình có thể không nhiều, song cũng giúp họ cầm cự, qua được những ngày không có việc làm, thu nhập. Dù nhanh hay chậm, những đồng tiền nghĩa tình đến được tay họ, cũng như đến tay những người nghèo, những người yếu thế trong xã hội - là thể hiện nghĩa cử đồng bào đùm bọc nhau để cùng vượt qua những tháng ngày khó khăn nhất bởi đại dịch hoành hành. Ý nghĩa của những đồng tiền và những chương trình, chính sách giúp người nghèo, người cần được giúp đỡ càng lớn lao hơn khi đến đúng địa chỉ và phát huy hiệu quả thiết thực. Cây ATM gạo, ATM thực phẩm và các khoản hỗ trợ đều phát huy tác dụng bởi sự đúng lúc, đúng người.

Những ngày giãn cách xã hội đã qua, song vẫn phải giữ những nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19, nhất là thực hiện khuyến cáo "5 K", nên việc làm ăn, kiếm sống của tất cả các nguồn lao động xã hội đều không dễ dàng và phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. Với sự điều hành quyết liệt của Chính phủ và chính quyền TP HCM, mỗi người dân nêu cao ý thức tự giác phòng chống dịch Covid-19 sẽ từng bước bị đẩy lùi, cuộc sống của người dân trở lại bình thường khi sinh kế được bảo đảm và mục tiêu kép được duy trì thực hiện tốt trên đất nước ta, bởi sự góp phần của từng người lao động qua công việc của mình. 

THIÊN LƯƠNG