Sự bất chấp của chủ ngôi biệt thự có một phần nguyên nhân trước hết là do thái độ thiếu cương quyết của cơ quan chức năng địa phương, sau nữa là hành vi hợp thức hóa cho việc vi phạm. Những sai phạm ở công trình này đã diễn ra từ lâu, nhưng chính quyền địa phương, cơ quan quản lý không có biện pháp mạnh để buộc chủ ngôi biệt thự phải tuân thủ quy định pháp luật.

Liên quan đến việc xử lý công trình này, Văn phòng Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ, Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội, Thanh tra Bộ Xây dựng đều đã có văn bản yêu cầu xem xét, giải quyết và đề nghị thông báo kết quả xử lý, nhưng đến nay, công trình biệt thự này vẫn chưa được xử lý dứt điểm như là một thách thức đối với kỷ cương, phép nước.

Phải nói trách nhiệm chính trước hết thuộc về UBND phường Yên Hòa, sau đó đến trách nhiệm của quận Cầu Giấy gồm: cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là cơ quan đảm nhiệm chức năng thanh tra xây dựng đã để cho một căn biệt thự ngang nhiên tồn tại trái với pháp luật. Việc xử lý dây dưa là minh chứng cho sự thiếu quyết đoán, thiếu trách nhiệm của các cơ quan chức năng địa phương. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính làm tình trạng vi phạm pháp luật trong quản lý trật tự xây dựng diễn ra tràn lan, phá vỡ quy hoạch kiến trúc không gian và gây bức xúc xã hội trong thời gian dài mà đến nay chưa giải quyết rốt ráo.

Thế nhưng, mới đây chính quyền phường Yên Hòa đã phát cho người dân "phiếu lấy ý kiến về điều chỉnh quy hoạch xây dựng tại khu 5,2 ha khu đô thị mới Yên Hòa" như là một thủ tục hợp thức hóa vi phạm, thì có lẽ đến lúc TP Hà Nội phải vào cuộc. Khi xử lý đối với vụ việc cụ thể như thế này, TP Hà Nội cần phải làm quyết liệt, nghiêm minh như vừa qua các cơ quan bảo vệ pháp luật ở trung ương đã xử lý nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang, để cho họ thấy rằng hạ cánh cũng không thể an toàn được; không phải một vụ việc xảy ra lâu rồi mà không xử lý. Việc làm này sẽ rất có ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay.

Tôi hoan nghênh và đánh giá cao việc Sở Xây dựng đề nghị lãnh đạo UBND TP Hà Nội báo cáo Thành ủy, chuyển hồ sơ đến Ủy ban Kiểm tra Thành ủy để xem xét, kiểm tra, đánh giá và tổ chức xử lý triệt để trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan đến những vi phạm tại công trình số 9, nhà B, khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Có như vậy mới chấm dứt những hành vi xem thường pháp luật, để không tạo ra một tiền lệ xấu và không cho phép tồn tại những vi phạm mang tính hệ thống như thế này. 

Lê Thanh Vân - Đại biểu Quốc hội; Đồ họa: Nguyên Lâm