Người đứng đầu chính quyền TP đánh giá công tác tổ chức, chăm lo và phục vụ Tết được các đơn vị thực hiện rất tốt, chu đáo, bảo đảm Tết đến mọi nhà, mọi người. Nhân dân TP đón Tết phấn khởi, vui tươi, an toàn. Việc Quốc hội thông qua Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP làm gia tăng sự hào hứng, phấn khởi của nhân dân trong dịp Tết.

Không vui Tết kéo dài, tập trung ngay vào việc - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tặng bằng khen cho các đơn vị có thành tích tốt trong công tác chăm lo Tết Mậu Tuất 2018

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Phong cũng chỉ ra một số hạn chế cần rút kinh nghiệm. Đó là tình trạng lấn chiếm vỉa hè buôn bán hàng hóa, đốt pháo, cờ bạc vẫn còn xảy ra; tai nạn giao thông gia tăng cả ba mặt; ý thức của một bộ phận người dân chưa cao trong việc giữ gìn vệ sinh tại các địa điểm công cộng.

"Sau khi chương trình bắn pháo hoa kết thúc, xung quanh các điểm bắn pháo hoa đầy rác. Đây là thói quen xấu cần được tuyên truyền, giáo dục để khắc phục" - Chủ tịch UBND TP lưu ý.

Chủ tịch UBND TP còn yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức tập trung giải quyết, xử lý công việc, không vui Tết kéo dài; đồng thời thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động, không để doanh nghiệp và người dân chờ đợi. Đặc biệt, cán bộ, công chức, viên chức tuyệt đối không đi lễ, hội trong giờ hành chính; không được sử dụng xe công đi lễ, hội.

Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết người dân TP đã đón Tết trong không khí vui tươi, đầm ấm. Nhưng dư luận cũng quan tâm, lo lắng về vụ án tại quận Bình Tân có 5 người trong một gia đình bị giết. "Vụ việc đó đã được TP chỉ đạo xử lý ngay, ổn định tình hình" - ông Hoan nói.

Theo đại tá Ngô Minh Châu, Phó Giám đốc Công an TP, khi xảy ra vụ việc, công an đánh giá nếu không làm nhanh vụ án này với thông tin lan truyền trên mạng sẽ gây hoang mang cho người dân. Mà hoang mang thì tinh thần người dân không ăn Tết được. Do đó, từ lãnh đạo đến cán bộ, chiến sĩ đều xác định sẵn sàng không có Tết để cho nhân dân bình yên.

"Tinh thần là từ khi khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, các công việc đều được tiến hành khẩn trương nhưng hết sức chu đáo và tỉ mỉ, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, các mũi trinh sát được tung đi An Giang, Long An và nhiều nơi xác định có khả năng đối tượng ẩn náu" - đại tá Châu chia sẻ và cho biết nghi phạm Nguyễn Hữu Tình đã bị bắt và khởi tố.


Tin-ảnh: P.Anh