Sau phút tưởng niệm, tiếng chuông rồi sẽ lặng, nến sẽ tắt, hương rồi sẽ tàn nhưng nỗi đau con người vì Covid-19 vẫn còn mang theo mãi. Chúng ta tiếp tục chiến đấu với đại dịch và trận chiến này đâu phải trận cuối cùng. Khi tôi ngồi viết những dòng này, dưới lòng đường, vẫn có những hồi còi xe cấp cứu xé tan sự tĩnh lặng... 

Kích hoạt tình thương và trách nhiệm - Ảnh 1.

Đằng sau tiếng còi ấy là sinh mạng con người, là trận chiến của những "chiến sĩ áo trắng" đang làm mọi cách giành giật lại sự sống cho bệnh nhân, là nỗi lo của người thân, là trăn trở của những người gánh trên vai trách nhiệm sự tồn vong, an nguy của một cộng đồng, dân tộc.

Có không ít bạn bè, người thân chúng ta ra đi vì Covid-19. Và tất cả chúng ta, không loại trừ ai, cuộc sống bị ảnh hưởng nặng nề từ Covid-19. Đại dịch này đã hủy hoại và làm nhân loại thức tỉnh. Vì thế, những người còn sống hãy làm mọi điều để lưu giữ ký ức này. Có một ký ức những ngày dòng người ùn ứ tại các chốt chặn, dây giăng, tìm mọi cách rời thành phố; những ngày nhìn người bệnh ở khu cách ly trở nặng mà bất lực...

Nhưng ký ức còn có một TP HCM kiên cường trong đại dịch, TP HCM lạc quan, không ngừng khát vọng, ước mơ và tìm cách biến ước mơ thành hiện thực trong đau đớn và mất mát. Covid-19 là một thảm họa nhưng cũng làm thay đổi nhiều giá trị, đánh thức nhiều cách nghĩ, cách sống. Covid-19 đem đến điều mà nó không ngờ đến: kích hoạt tình người để yêu thương, suy ngẫm về hạnh phúc; để nhìn nhận lại nhiều giá trị bị đánh mất.

Thế giới sẽ phải thay đổi để tồn tại. Thay đổi để tốt hơn. Con người điều chỉnh cách sống thuận theo tự nhiên, yêu quý ngôi nhà của mình hơn, tôn trọng và trân quý bà mẹ thiên nhiên. Nhân loại bước vào một thời kỳ chưa từng có trong tiền lệ lịch sử, một dấu mốc sinh tồn.

Những ngày này, đọc lại tiểu thuyết "Dịch hạch" của Albert Camus, xuất bản từ năm 1947, thật thấm thía. Quyển sách ra đời hơn 70 năm, vẫn nguyên giá trị thời sự. Vẫn có những "chiến sĩ áo trắng" dũng cảm lao vào tâm dịch như bác sĩ Bernard Rieux, đã hành động quyết liệt theo mệnh lệnh trái tim. Và như bác sĩ Rieux, nhiều y - bác sĩ của chúng ta nằm xuống, có người nhà ốm đau, chết đi cũng không được gặp mặt. Vẫn có những trí thức, doanh nhân như Jean Tarrou đã tình nguyện góp tiền vào quỹ mua vắc-xin, mua trang thiết bị y tế cho bệnh viện điều trị Covid-19. 

Vẫn có những nhà báo, nhà văn như Raymond Rambert đi đến tận cùng của sự thật, ở lại với đội tình nguyện. Vẫn có những bậc chân tu như linh mục Paneloux và nhiều vị tu hành đã tự nguyện tham gia vào đội cứu chữa và mất vì Covid-19. Vẫn có những kẻ cơ hội, tìm cách kiếm lợi nhờ dịch bệnh như Cottard...

Rồi đây sau một độ lùi thời gian, tác phẩm viết về thân phận, nỗi đau, khát vọng mưu sinh, cuộc chiến chống lại bệnh thành tích, duy ý chí, những trái khoáy, nghiệt ngã... là tiền đề cần cho những nhà văn và các văn nghệ sĩ trên nhiều lĩnh vực sáng tạo những tác phẩm lay động trái tim con người. Hãy làm mọi cách để lưu giữ ký ức, tưởng niệm và nhắc nhớ. 

Nhà văn TRẦM HƯƠNG