Kỳ dị, xấu xí tượng 12 con giáp gầy giơ xương ở Hạ Long - Ảnh 1.

Khỉ còi xương

Những ngày qua, người dân và khách du lịch khi đến Quảng trường 30/10 ở TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) không khỏi xôn xao bàn tán về 12 mô hình theo chủ đề 12 con giáp xấu xí, phủ đầy cỏ dại. 

Những con vật này vốn được thiết kế bọc vải lưới có chọc lỗ thủng và chứa đất bên trong để trồng hoa. Tuy nhiên, do lâu ngày không được vun trồng, tỉa tót nên cỏ dại mọc um tùm tạo thành những hình thù kỳ dị và không kém phần hài hước.

Trong đó, bức tượng con khỉ có nhiều loại cây cảnh mọc kín, vẻ mặt ngô nghê, còn hình con rồng uốn lượn khá mềm mại nhưng do không có hoa phủ nên để lộ ra bộ khung như bị "còi xương". Gần bên cạnh, tượng con chó bị cỏ dại mọc lá tua tủa quanh cổ nhìn không khác gì như bờm sư tử. Tượng con gà cũng bị cỏ phủ kín khiến người xem dễ hình dung đến con đà điểu hơn nếu không thấy cái mào phía trên..

Kỳ dị, xấu xí tượng 12 con giáp gầy giơ xương ở Hạ Long - Ảnh 2.

Một khách du lịch ở Hà Nội nhận xét, bộ tượng 12 con giáp trông rất kỳ dị, buồn cười, nhiều con vật bị cỏ dại mọc kín không thể nhận ra được. "Xét đến yếu tố cảnh quan, du lịch thì bộ tượng không được chăm sóc cẩn thận đã làm mất đi vẻ đẹp nơi này"- vị khách này cho biết.

Được biết, tượng 12 con giáp được làm bằng hoa lập thể là "món quà" đặc biệt do Công ty CP Tiến bộ Quốc tế AIC cùng các chuyên gia và nghệ nhân đến từ Hàn Quốc thiết kế làm tặng Quảng Ninh nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Mô hình này được nhiều người dân đi du xuân chiêm ngưỡng và chụp ảnh dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Liên quan đến tạo hình 12 con giáp đang gây sốt trên mạng xã hội với nhiều ý kiến trái chiều, một lãnh đạo UBND TP Hạ Long cho hay ngay sau khi biết được thông tin UBND TP Hạ Long đã đi kiểm tra thì thấy có việc bộ tượng 12 con giáp trưng bày ở Quảng trường 30/10 bị xuống cấp, cỏ dại mọc khiến tạo hình bị xấu xí, kỳ dị.

Theo vị lãnh đạo này, nguyên nhân làm cho tạo hình 12 con giáp xuống cấp là do điều kiện thời tiết thời gian qua rất thất thường, lúc nắng lúc mưa nên các loại hoa được trồng để tạo hình bị thối, hỏng. Bên cạnh đó là đơn vị quản lý cũng chưa chú tâm trong việc vun trồng, cắt tỉa thường xuyên.

UBND TP Hạ Long đã chỉ đạo Ban Quản lý các dịch vụ công ích TP Hạ Long lên kế hoạch, dự toán chăm sóc, chỉnh sửa để đảm bảo tính mỹ quan cho hình tượng của 12 con giáp đang trưng bày tại đây.

Ông Trần Quốc Minh, Trưởng Ban Quản lý các dịch vụ công ích TP Hạ Long, cho hay kể từ khi trưng bày vào dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Công ty Công viên cây xanh Hạ Long hỗ trợ việc chăm sóc, cắt tỉa, tưới nước cho bộ tượng 12 con giáp này. Vào dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 vừa qua, bộ tượng 12 con giáp đã từng được đưa đi chỗ khác để lấy mặt bằng tổ chức Lễ hội Carnaval Hạ Long nên ít nhiều bị thay đổi hình dáng.

Theo ông Minh, mất khoảng 1 tuần để khắc phục tượng 12 con giáp này, kinh phí là khoảng 80 triệu đồng.

Tr.Đức