Thay vào đó, toàn bộ đại biểu dự họp sử dụng phần mềm họp HĐND để truy cập vào xem tài liệu. Đây được xem là điểm mới của kỳ họp lần này và áp dụng đầu tiên ở Đồng Tháp. Cách đổi mới này được cho là bước tiến tích cực sẽ áp dụng cho các kỳ họp HĐND tiếp theo.

Nhiều người cũng kỳ vọng các cuộc hội họp thuộc những cơ quan, ban, ngành, địa phương có số lượng đại biểu dự đông, nên áp dụng hình thức này hoặc sáng tạo ra cách họp "không giấy" khác, để góp phần tiết kiệm chi phí in ấn, photo văn bản phát cho đại biểu; đồng thời tiện lợi cho việc phát tài liệu đến từng người.

Để giúp các đại biểu thao tác được "nhuần nhuyễn" trên phần mềm ứng dụng, trước đó, HĐND tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức tập huấn cách thức sử dụng phần mềm họp HĐND "không giấy"; đồng thời hướng dẫn cách khai thác tài liệu của kỳ họp, sử dụng các tính năng biểu quyết tại kỳ họp.

Phần mềm này thiết kế hoạt động trên điện thoại di động, iPad có sử dụng hệ điều hành Android, iOS. Trên phần mềm có đầy đủ các nội dung phục vụ kỳ họp như: Chương trình họp, tài liệu họp, danh sách đại biểu, thông báo... Đáng chú ý, việc lấy ý kiến đại biểu bằng cách biểu quyết sẽ không thực hiện theo cách thức giơ tay như trước, mà thay vào đó là các đại biểu phải click vào nội dung "đồng ý", "không đồng ý", "không biểu quyết" trong khoảng thời gian lấy ý kiến. Sau đó, kết quả biểu quyết sẽ hiển thị ngay trên màn hình.

Họp HĐND "không giấy", mỗi đại biểu chỉ cần mang theo điện thoại hoặc iPad đã cài đặt tài khoản riêng để truy cập tài liệu phục vụ kỳ họp. Ông Phan Văn Thắng, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp, cho rằng đây là lần đầu họp HĐND "không giấy", khẳng định sự quyết tâm đổi mới trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của HĐND theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, tiết kiệm chi phí in ấn, photo tài liệu.

Rõ ràng, ứng dụng phần mềm họp "không giấy" là vô cùng tiện lợi. Mỗi đại biểu dự họp không còn cảm thấy phiền toái khi xách theo chiếc cặp tài liệu hay nhận xấp tài liệu dày cộp đặt trên bàn. Giờ đây, đại biểu chỉ cần tận dụng chiếc điện thoại thông minh, máy tính bảng là có thể vừa ngồi thao tác vừa xem tài liệu và khỏi phải giơ tay biểu quyết.

Nha Mân