Chiều 22-8, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) trung ương, đã thay mặt cơ quan này triển khai kết luận về những sai phạm xảy ra tại Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) Tây Nam Bộ trong giai đoạn 2011-2016.

Kê khống chi phí đi nước ngoài

Theo kết luận của UBKT trung ương, trong giai đoạn nêu trên, BCĐ Tây Nam Bộ đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế làm việc, các quy định về công tác cán bộ, để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm nghiêm trọng trong thời gian dài. Bên cạnh đó, cơ quan này chưa kịp thời sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc, quy định về công tác cán bộ; buông lỏng lãnh đạo, quản lý, để văn phòng, bộ phận nghiệp vụ tài chính, kế toán cơ quan vi phạm các quy định về quản lý tài chính, để ngoài sổ sách kế toán nguồn kinh phí vận động tài trợ với số tiền trên 100 tỉ đồng. Trong đó, ông Nguyễn Phong Quang (nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ Tây Nam Bộ giai đoạn 2011-2016) và ông Nguyễn Quốc Việt (Bí thư Đảng ủy, Phó BCĐ Tây Nam Bộ) cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm nêu trên.

Kỷ luật nhiều cán bộ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Phong Quang (trái) rời trụ sở Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ sau cuộc họp chiều 22-8.

Ảnh: Đông Bình

Cũng theo kết luận của UBKT trung ương, trong giai đoạn 2011-2016, ông Quang để cho cấp dưới là ông Nguyễn Thanh Hải (nguyên chánh văn phòng), bà Lê Thị Thu Hằng (nguyên phó chánh văn phòng kiêm kế toán trưởng) và bà Sơn Thị Quanh Ni (thủ quỹ) thanh toán tiền vé máy bay đi công tác trong quý II/2016 lên đến 600 triệu đồng. Việc này, đoàn kiểm tra phát hiện hành vi nâng khống số người đi công tác để thanh toán. Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện khoản thanh toán tiền trên 600 triệu đồng cho 2 chuyến đi công tác nước ngoài của ông Quang và ông Việt là vượt so với quy định cho phép.

Tùy tiện bổ nhiệm

Không chỉ để xảy ra sai phạm nêu trên, ông Quang và ông Việt còn vi phạm quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc quyết định về công tác tổ chức, cán bộ. Theo đó, ông Quang trực tiếp ký bổ nhiệm 32 cán bộ không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn. Trong đó, nổi cộm là việc bổ nhiệm "thần tốc" ông Vũ Minh Hoàng làm phó vụ trưởng Vụ Kinh tế. Lý do bổ nhiệm trường hợp này được ông Quang giải thích là do ông Hoàng có trình độ chuyên môn cử nhân chính trị và quan hệ quốc tế (tốt nghiệp loại giỏi tại Trường ĐH Tổng hợp Kent, Anh Quốc); thạc sĩ chuyên ngành Phát triển quốc tế (tốt nghiệp loại xuất sắc tại ĐH Tổng hợp Kent, Vương quốc Bỉ); thạc sĩ hành chánh công (tốt nghiệp loại xuất sắc Trường ĐH Thanh Hoa, Trung Quốc); thành thạo 5 ngoại ngữ: Anh, Pháp, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Nhật Bản. Tương tự, ông Việt cũng trực tiếp ký 11 quyết định bổ nhiệm cán bộ không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục, tiêu chuẩn…

UBKT trung ương xác định những vi phạm, khuyết điểm của ông Quang, ông Việt và một số cán bộ ở BCĐ Tây Nam Bộ đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, của BCĐ; gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật Đảng. UBKT trung ương yêu cầu ông Quang, ông Việt, ông Hải và các cá nhân sai phạm kiểm điểm và tự phong hình thức kỷ luật. Sau đó, Cơ quan Thường trực BCĐ Tây Nam Bộ tổ chức họp kiểm điểm và đề xuất xử lý sai phạm theo thẩm quyền.

UBKT trung ương còn kết luận việc ông Việt ký văn bản đề nghị UBND TP Cần Thơ giao đất của BCĐ Tây Nam Bộ cho Hội Bảo trợ người nghèo Tây Nam Bộ là không đúng quy định. Còn ông Quang vi phạm trong việc chuyển giao hơn 2.000 m2 đất của BCĐ Tây Nam Bộ cho Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ; vi phạm quy định của Đảng trong việc tự nhận đề cử chức chủ tịch hội này. Việc ông Quang lấy danh nghĩa BCĐ Tây Nam Bộ để vận động tài trợ cho hội là không đúng chức năng, nhiệm vụ của ban. Những vi phạm này của ông Quang là rất nghiêm trọng đến mức phải xử lý kỷ luật.

TÂM QUÂN