Nguồn tin của Báo Người Lao Động, ngày 16-11, cho biết Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Đặng Đình Hiếu - Phó chủ tịch HĐND TP Phan Thiết, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết - vì liên quan trực tiếp đến việc mua đất của cha ruột tại xã Tiến Lợi, TP Phan Thiết.

Như Báo Người Lao Động có bài phản ánh, vào năm 2012, khi đương nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, ông Hiếu được phân công phụ trách lĩnh vực đất đai. Thời điểm đó, cha ông Hiếu có hộ khẩu tại Nghệ An, tạm trú tại nhà con gái ở phường Phú Thủy, TP Phan Thiết. Ông Hiếu đã "giúp" cha ruột mua một lô đất 150 m2 ở xã Tiến Lợi theo diện ưu đãi người có công cách mạng. Căn cứ vào quy định của tỉnh Bình Thuận, lô đất trị giá 225 triệu đồng nhưng cha ông Hiếu được miễn giảm thuế 65% (tương đương hơn 146 triệu đồng), số tiền còn lại chỉ 78 triệu đồng.

Kỷ luật nhiều lãnh đạo TP Phan Thiết - Ảnh 1.

Trụ sở UBND TP. Phan Thiết

Liên quan đến vụ việc này, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận cũng kỷ luật khiển trách đối với các ông Đỗ Ngọc Điệp - Chủ tịch UBND TP Phan Thiết; Đặng Thanh Tấn - Chủ tịch Hội Nông dân TP Phan Thiết, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Phan Thiết; Trần Ngọc Thuận, Chủ tịch UBND phường Phú Thủy.

Những cán bộ nói trên đã thiếu trách nhiệm trong việc xác nhận vào biên bản xác minh chỗ ở của cha ông Hiếu và xác nhận vào đơn xin giảm tiền sử dụng đất ở theo diện chính sách không đúng sự thật, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách về nhà ở, đất ở, gây dư luận không tốt.

Lê Trường