Sáng 30-9, một nguồn tin cho biết UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Ngọc Nha, Phó Chủ tịch UBND phường Tân An.

Kỷ luật phó chủ tịch phường khai tử cho cháu bé còn sống - Ảnh 1.

Cháu N.H.L. bị UBND phường Tân An khai tử

Theo đó, ông Nguyễn Ngọc Nha đã cấp giấy chứng tử cho công dân không đúng quy định. Trình tự thủ tục thực hiện chưa đúng quy định và thời gian xem xét cấp giấy chứng tử ngắn, chưa xác minh ở cơ sở.

Sau khi xem xét các quy định liên quan và đề nghị của Chủ tịch Hội đồng kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức, UBND TP Buôn Ma Thuột thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Ngọc Nha.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, ngày 11-5 bà T.T.N.P. (SN 1990) tới UBND phường Tân An làm thủ tục khai tử con trai 3 tuổi là cháu N.H.L.

Bà P. khai cháu L. mất vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 4-5 do bệnh viêm phổi và chết tại nhà chứ không phải ở bệnh viện hay cơ sở y tế. Tuy nhiên, UBND phường Tân An đã không xác minh nên dù cháu đang còn sống nhưng vẫn cấp giấy chứng tử cho cháu L.

Chiều 23-5, sau khi hàng chục người nhà của chồng cũ bà P. tới gây áp lực, chính quyền mới cùng gia đình đi tỉnh Đắk Nông và đưa cháu L. về.

Tháng 6-2022, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với bà P. vì đã có hành vi làm thủ tục đăng ký khai tử cho người đang sống. UBND TP Buôn Ma Thuột cũng thu hồi, hủy bỏ giấy chứng tử đã cấp.

C. Nguyên