Chiều 29-8, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Phan Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND TP Cà Mau, cho biết Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau vừa phát hiện một thi thể thai nhi lẫn trong nguồn rác vào nhà máy. "Chúng tôi cũng vừa nhận được báo cáo vào sáng cùng ngày. Khi nhận được tin báo, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội TP Cà Mau đã phối hợp với phường Tân Xuyên và công an xuống hiện trường lập biên bản sự việc và ghi nhận", ông Vũ thông tin thêm.

Lại phát hiện thi thể thai nhi lẫn theo rác vào nhà máy rác ở Cà Mau - Ảnh 1.

Băng chuyền xử lý rác tại Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau

Trước đó, chiều 28-8, công nhân làm việc tại khu phân loại rác của Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau (phường Tân Xuyên, TP Cà Mau), do Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại - Du lịch Công Lý (gọi tắt là Công ty Công Lý) làm chủ đầu tư, đã phát hiện một túi nylon có thi thể thai nhi. Lúc này, do hoảng hốt nên công nhân nhà máy đã lấy túi nylon này bỏ vào băng chuyền.

Sau đó, sự việc được nhanh chóng trình báo đến lãnh đạo công ty. Ngay lập tức, nhà máy đã ngưng hoạt động và khoanh vùng để tìm kiếm thi thể thai nhi xấu số trên. Rạng sáng 29-8, mọi người đã tìm thấy túi nylon chứa thi thể thai nhi.

Lại phát hiện thi thể thai nhi lẫn theo rác vào nhà máy rác ở Cà Mau - Ảnh 2.

Nhân viên nhà máy chỉ về nơi tiếp nhận rác thải

Như đã thông tin, trước đó Công ty Công Lý từng đề xuất UBND tỉnh Cà Mau cấp kinh phí và đất để chôn thi thể thai nhi do nhà máy rác của công ty phát hiện. Cụ thể, Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau đã phát hiện và tự chôn cất hơn 300 thi thể thai nhi trong 7 năm hoạt động.

Trước thông tin gây xôn xao dư luận này, UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan điều tra, xác minh là chưa có cơ sở. UBND tỉnh Cà Mau đề nghị Công ty Công Lý nghiêm túc rút kinh nghiệm và chấn chỉnh ngay việc cung cấp thông tin không chính xác.

Ngày 18-8, ông Tô Công Lý (35 tuổi), Phó Tổng Giám đốc Công ty Công Lý bị bắt để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" có liên quan đến nhà máy xử lý rác mà công ty này quản lý.

VÂN DU