Ngày 10-11, UBND thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thuỷ sản Tấn Khởi (Công ty Tấn Khởi) ở thị xã Giá Rai về hành vi "Không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan tổ chức có thẩm quyền".

Cụ thể, Công ty Tấn Khởi không lấy mẫu xét nghiệm định kỳ hằng tuần cho công nhân, người lao động trong công ty nên không phát hiện kịp thời ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2. Hành vi vi phạm của công ty dẫn đến lây lan dịch bệnh cho nhiều người trên diện rộng.

Áp dụng Khoản 5, Điều 4; Khoản 2, Điều 14 Nghị định 117/2020, UBND thị xã Giá Rai xử phạt Công ty Tấn Khởi 20 triệu đồng với tình tiết tăng nặng.

Làm lây lan dịch bệnh Covid-19 cho hơn 1.000 người, 2 công ty bị phạt 40 triệu đồng - Ảnh 1.

Công ty Tấn Khởi bị phạt 20 triệu đồng vì để lây lan dịch bệnh Covid-19 cho gần 700 người lao động và hàng trăm người khác

Cùng ngày, UBND thị xã Giá Rai cũng ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH MTV Thủy sản Châu Bá Thảo (Công ty Châu Bá Thảo) ở thị xã Giá Rai 20 triệu đồng với hành vi tương tự.

Trước đó, Công an tỉnh Bạc Liêu đã vào cuộc điều tra và kết luận không có căn cứ xử lý hình sự do làm lây lan dịch tại 2 công ty này, vì vậy đề xuất UBND thị xã Giá Rai xử phạt hành chính về hành vi nêu trên.

Làm lây lan dịch bệnh Covid-19 cho hơn 1.000 người, 2 công ty bị phạt 40 triệu đồng - Ảnh 2.

Công ty Châu Bá Thảo cũng bị phạt 20 triệu đồng với hành vi tương tự

Như Báo Người Lao Động online đã thông tin, Công ty Tấn Khởi trở thành ổ dịch Covid-19 lớn nhất tỉnh Bạc Liêu từ trước đến nay với gần 700 ca F0 là người lao động trong công ty, tính từ ngày ghi nhận ca mắc đầu tiên là một nữ công nhân 16 tuổi hôm 19-10.

Từ ổ dịch này, dịch bệnh đã lây lan cho hàng trăm người ngoài cộng đồng và công ty khác. Trong đó, hơn 500 ca lây nhiễm chéo tại Công ty Châu Bá Thảo xác định nguồn lây là từ Công ty Tấn Khởi, do sử dụng chung người nấu ăn.

Làm lây lan dịch bệnh Covid-19 cho hơn 1.000 người, 2 công ty bị phạt 40 triệu đồng - Ảnh 3.
Làm lây lan dịch bệnh Covid-19 cho hơn 1.000 người, 2 công ty bị phạt 40 triệu đồng - Ảnh 4.

Quyết định phạt hành chính đối với Công ty Tấn KhởiDUY NHÂN