Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa,cho biết sở đang làm văn bản báo cáo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) và UBND tỉnh Khánh Hòa về vụ việc có thư tố giác đường dây làm thẻ hướng dẫn viên (HDV) du lịch giả tại Khánh Hòa.

Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết đường dây làm giả này chỉ mới được phản ánh. Sở đã chỉ đạo Thanh tra rà soát lại các bước cấp thẻ HDV, xem có sai sót ở khâu nào hay không. "Hồ sơ một cửa cấp thẻ HDV chúng tôi làm rất chặt chẽ. Việc in thẻ cũng thuộc tổng cục. Chúng tôi rất bức xúc trước thông tin có đường dây làm giả thẻ HDV ở Khánh Hòa trong đó liên quan đến cán bộ sở. Nếu có đường dây đó thật thì phải xử lý thật nghiêm"- bà Thanh cho biết.

Trước đó, trên website của Bộ VH-TT-DL có đăng công văn của Tổng cục Du lịch gửi Bộ Công an đề nghị tổ chức điều tra hoạt động cấp và quản lý thẻ hướng dẫn viên của Sở Du lịch Khánh Hòa, xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật hiện hành đối với các hành vi vi phạm pháp luật.

Làm rõ thông tin đường dây làm giả thẻ hướng dẫn viên du lịch - Ảnh 1.

Hướng dẫn viên Trung Quốc được cấp phép hoạt động ở Khánh Hòa

Theo công văn này, một người đã gửi email đến Bộ VH-TT-DL và Tổng cục Du lịch… để cảnh báo về "đường dây làm thẻ HDV giả" tại Khánh Hòa. Theo người này, do lượng khách du lịch Trung Quốc đến Khánh Hòa và một số địa phương khác tăng nhanh đã dẫn đến tình trạng thiếu HDV du lịch tiếng Trung Quốc. Một số người biết tiếng Trung không đủ trình độ học vấn và chuyên môn để được cấp thẻ vẫn làm HDV "chui".

Để hợp thức hóa, tránh bị lộ, những người này đã tìm đến đường dây làm giả thẻ HDV du lịch. Đường dây này nhận làm thẻ giả (giống 100% thẻ thật nhưng không có tên trên mạng lưu trữ của huongdanvien.vn) với giá 15-20 triệu đồng/thẻ. Nếu thẻ giống 100% và mã số thật được lưu trên hệ thống huongdanvien.vn thì giá 50 - 60 triệu đồng/thẻ. Nghiêm trọng hơn, trong email gửi đến Bộ VH-TT-DL, Tổng cục Du lịch, người tố giác cho biết các tay cò làm thẻ HDV "dỏm" cam kết là "có tay trong" ở Sở Du lịch Khánh Hòa để trà trộn và làm giả hồ sơ.

Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết từ đầu năm đến nay, Sở Du lịch đã cấp 1.174 thẻ HDV du lịch, trong đó có 782 thẻ HDV quốc tế, trong số này có 447 thẻ HDV tiếng Trung Quốc.

Kỳ Nam