Làng chài Hàm Ninh cách thị trấn Dương Đông khoảng 20 km về hướng Đông Bắc, nằm ngay chân núi Hàm Ninh (thuộc xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc).

Theo quyết số 633/QĐ-TTg ngày 11-5-2010 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng và quy mô sử dụng đất đai toàn đảo Phú Quốc đến năm 2030 thì các khu vực biển, làng chài được gọi là đất cây xanh, mặt nước và không gian mở, khoảng 3.399 ha. Thế nhưng hiện nay, phong cảnh hoang sơ ở làng chài cổ Hàm Ninh bị xâm hại do nạn lấn chiếm xây dựng vô tội vạ của các nhà hàng, quán nhậu, nhà ở, kho xưởng sản xuất hải sản, gây mất cảnh quan và ô nhiễm môi trường. Toàn bộ phần đất cơi nới, lấn chiếm về mé biển đều được bê-tông hóa.

Lấn biển, băm nát làng chài - Ảnh 1.

Một nhà hàng lấn chiếm biển Hàm Ninh đang được xây dựng

Làng chài Hàm Ninh là một trong các trung tâm đánh bắt hải sản lớn như Cửa Cạn, Bãi Thơm, Gành Dầu, Rạch Tràm được quy hoạch xây dựng bến cảng cá, du thuyền và thành các làng nghề phục vụ du lịch. Không những bị lấn chiếm, tại cầu cảng Hàm Ninh, hơn một năm nay xuất hiện 10 quán hàng bè trái phép kinh doanh hải sản, bất chấp pháp luật, thách thức với chính quyền địa phương. Tất cả các nhà hàng đều vứt rác xuống biển, nhà vệ sinh cũng xả trực tiếp ra biển nên gây ô nhiễm rất nặng. Bên cạnh đó, do nhiều quán mọc lên nên đã xảy ra tình trạng chèo kéo, ẩu đả do tranh giành khách. Hiện cầu cá này đang có nguy cơ sụp đổ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc xây dựng trái phép này đã diễn ra gần 10 năm, qua 3 đời chủ tịch xã và 3 đời chủ tịch huyện nhưng vẫn không xử lý được. Trước đây, UBND xã Hàm Ninh và UBND huyện Phú Quốc đã thành lập đoàn liên ngành đến kiểm tra và xác định các công trình lấn chiếm làng chài Hàm Ninh là vi phạm quy tắc về xây dựng, xâm phạm cảnh quan môi trường. Đoàn cũng đã lập biên bản xử lý nhưng đâu lại vào đó. Thậm chí, những căn nhà, khu nhà hàng đã xây dựng kiên cố, có quyết định cưỡng chế nhưng vẫn chưa tháo dỡ và đang tiếp tục xây dựng.

Ông Đỗ Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh, xác nhận nơi đây có 12 hộ dân lấn chiếm trái phép với tổng diện tích gần 5.000 m². Tất cả đã bị xã lập biên bản xử phạt và báo cáo về huyện, chờ ý kiến xử lý. Sở dĩ không ngăn chặn ngay được do họ làm vào... ngày nghỉ.

Không chỉ làng chài Hàm Ninh, nhiều địa phương khác cũng đang bị lấn chiếm, xây dựng trái phép. Theo kết quả rà soát ban đầu của đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Kiên Giang, tại các xã Cửa Dương, Gành Dầu, Cửa Cạn, Dương Tơ... có hàng trăm công trình của cá nhân và đơn vị thực hiện không đúng quy định. Trong đó, đến trên 90% công trình nhà ở riêng lẻ không có giấy phép xây dựng, không phù hợp với quy hoạch...

Bài và ảnh: GIANG SƠN