Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam ngày 11-4, cho biết các chuyên gia bảo tồn của dự án Trường Sơn Xanh vừa ghi hình được đàn voi tại Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi (huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam) trong đó có 1 voi con.

Lần đầu phát hiện đàn voi có cả voi con ở Quảng Nam - Ảnh 1.

Một bức ảnh ghi lại được 5 con voi trong đó có 1 con voi con trong gia đình nhà voi có 8 thành viên Ảnh: WWF

Cụ thể, trong thời gian từ ngày 17-2 đến 11-3, Đoàn chuyên gia của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) – Việt Nam thực hiện kế hoạch "Điều tra đa dạng sinh học Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam" đã ghi nhận trong khu bảo tồn có một đàn voi gồm 8 cá thể.

Trong đó, có 1 voi đực trưởng thành, 1 voi đực bán trưởng thành, 3 voi cái trưởng thành, 2 voi cái bán trưởng thành và 1 voi con khoảng một tuổi. Đây là lần đầu tiên các chuyên gia ghi nhận cá thể voi con khoảng 1 tuổi ở tỉnh Quảng Nam.

Được biết, Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi ở huyện Nông Sơn được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập vào tháng 9-2017. Khu bảo tồn nằm trong khu vực triển khai dự án Trường Sơn Xanh tỉnh Quảng Nam do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ 24 triệu USD.

Lần đầu phát hiện đàn voi có cả voi con ở Quảng Nam - Ảnh 2.

Một con voi trưởng thành và một con bán trưởng thành, cho thấy đàn voi này đang phát triển tốt

Những năm qua, các chuyên gia ghi nhận đàn voi có khoảng 6-7 cá thể trong khu bảo tồn này. Đây là loài voi châu Á (tên là Elephas maximus) - loài động vật nguy cấp cao và được đặc biệt ưu tiên bảo tồn.

Theo thống kê của Tổng cục Lâm nghiệp, tại Việt Nam hiện có khoảng 100 cá thể voi gồm các quần thể nhỏ và bị chia cắt. Một số quần thể có sự mất cân bằng về tuổi và giới tính nên khó có thể phát triển trong tương lai nếu không có các biện pháp bảo tồn khẩn cấp.

Tr.Thường