Làng hương Đông Khê, xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa là một làng nghề truyền thống, có tuổi đời khoảng 300 năm. Năm nào cũng vậy, cứ gần tới Tết cổ truyền, làng nghề này lại tất bật làm hương để cung ứng ra thị trường.
Theo thời gian, dù làng nghề đã mai một đi nhiều, chỉ còn khoảng 20 hộ làm nghề, nhưng sản phẩm nơi đây vẫn được người dân khắp nơi ưa chuộng, giúp những người bám nghề có thu nhập ổn định, đặc biệt là những ngày Tết.
Cứ tới gần Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, làng hương Đông Khê (xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) lại trở nên tất bật hơn để cho ra lò những bó hương, phục vụ người dân đón Tết cổ truyền sắp tới
Làng nghề này có tuổi đời hơn 300 năm, thế nhưng tới nay chỉ còn khoảng 20 hộ trong làng còn theo nghề. Lý do là nghề làm hương truyền thống vất vả, nguồn thu nhập lại không cao
Hàng năm, cứ khoảng tháng 11 Âm lịch, những hộ làm hương ở Đông Khê lại tất bật cho các công đoạn làm ra những cây hương thơm phục vụ Tết
Kiểu làm hương thủ công truyền thống tại Đông Khê hiện còn rất ít người làm
Ông Đoàn Văn Mậu (SN 1959) là số ít những hộ còn gắn bó với nghề cho tới bây giờ. Theo ông Mậu, gia đình ông đã có 3 đời làm hương
Người dân ở đây làm hương quanh năm, nhưng bận rộn nhất vẫn là vào dịp Tết
Để làm ra được những thẻ hương, người lao động nơi đây phải trải qua rất nhiều công đoạn như chuẩn bị nhựa trám, bột cây bài, bột than đốt từ các loại thảo mộc...
Hương sau khi được làm thành phẩm phải được phơi nắng hoặc sấy khô để sản phẩm tới tay người tiêu dùng được tốt nhất
Hương Đông Khê được khách hàng ưa chuộng bởi mùi thơm dễ chịu và an toàn khi đốt, thị trường tiêu thụ cũng tương đối ổn định, mang lại thu nhập khá cho người lao động và các hộ kinh doanh mỗi dịp Tết
Bình luận (0)