“Lật kèo” với dân, chủ tịch xã bị yêu cầu kiểm điểm

Tin mới

11/12/2017 16:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND xã Mỹ Phong, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định vừa bị yêu cầu kiểm điểm vì buộc dân nộp tiền làm đường mới giải quyết thủ tục hành chính.

Chiều 11-12, Văn phòng UBND huyện Phù Mỹ cho biết Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Dũng vừa giao phòng chức năng tham mưu văn bản chỉ đạo kiểm điểm ông Nguyễn Hữu Kiên, Chủ tịch UBND xã Mỹ Phong. Nguyên nhân do ông Kiên đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn của xã buộc các hộ dân phải nộp tiền làm đường bê tông mới giải quyết thủ tục hành chính. Theo ông Dũng, việc ép buộc dân trong trường hợp này là sai với quy định của pháp luật.

Trước đó, tại buổi tiếp dân ngày 24-11 của UBND huyện Phù Mỹ, ông Đào Văn Kỳ (ngụ đội 1, thôn Gia Hội, xã Mỹ Phong) khiếu nại về việc UBND xã Mỹ Phong "lật kèo". Cụ thể, trước khi làm đường bê tông nông thôn từ đèo Nhông đi hồ Suối Sổ, UBND xã Mỹ Phong động viên ông Kỳ hiến đất, chặt một số cây ăn quả, bụi tre... để làm đường, đồng thời "cam kết" sẽ không thu tiền đóng góp làm đường đối với ông Kỳ. Tuy nhiên, sau đó ông Kỳ đi làm đăng ký khai sinh cho cháu nội thì UBND xã Mỹ Phong từ chối giải quyết với lý do ông chưa nộp 1,8 triệu đồng tiền đóng góp làm đường. Uất ức vì bị UBND xã Mỹ Phong "lật kèo", ông Kỳ gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

“Lật kèo” với dân, chủ tịch xã bị yêu cầu kiểm điểm - Ảnh 1.

Tuyến đường đèo Nhông đi hồ Suối Sổ được làm từ năm 2013 nhưng sau đó UBND xã Mỹ Phong mới vận động dân nộp tiền làm đường

Không riêng gì ông Kỳ, trước đó, 19 hộ ở đội 2, thôn Gia Hội cũng đã gửi đơn đến UBND huyện Phù Mỹ khiếu nại về việc UBND xã Mỹ Phong buộc dân nộp tiền làm đường bê tông nông thôn mới mới chứng thực các loại giấy tờ như sơ yếu lý lịch, hồ sơ vay vốn, đăng ký kết hôn, khai sinh... Theo các hộ này, nguyên nhân họ không nộp tiền là vì tuyến đường từ đèo Nhông đi hồ Suối Sổ ở địa phương đã được làm từ năm 2013 nhưng sau đó người dân mới được xã thông báo nộp tiền. Hơn nữa, tuyến đường này không nằm trên địa phận đội 2, người dân ở đây không có nhu cầu sử dụng nên không đồng ý nộp tiền.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Kiên, Chủ tịch UBND xã Mỹ Phong, cho rằng thời điểm làm tuyến đường từ đèo Nhông đi hồ Suối Sổ, ông chưa giữ chức chủ tịch xã nên không nắm rõ các chủ trương, thủ tục liên quan. Còn thực tế hằng ngày người dân đội 2 vẫn đi trên tuyến đường đèo Nhông - hồ Suối Sổ.

Theo ông Phan Văn Thanh, Chánh Thanh tra huyện Phù Mỹ, UBND xã Mỹ Phong từ chối làm khai sinh, đăng ký kết hôn, xác minh lý lịch... cho người dân khi họ chưa nộp tiền làm đường bê tông nông thôn là không đúng với các quy định của pháp luật. "Việc người dân chưa nộp tiền và việc họ có nhu cầu làm các thủ tục giấy tờ là 2 phạm trù khác nhau", ông Thanh khẳng định.

Bài và ảnh: Đức Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI