Ngày 18-2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 và Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP về cải cách hành chính (CCHC) và ghi nhận sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp (DN).

"Mở cửa ngoài giờ" giải quyết thủ tục cho dân

Báo cáo với Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND quận 1 Nguyễn Văn Dũng cho biết quận đã chuẩn hóa 191 thủ tục hành chính (TTHC). Từ năm 2017 đến nay, đã rút ngắn thời gian giải quyết 8 thủ tục, cắt giảm 6 thủ tục. "Hiện quận đã có 8 dịch vụ công trực tuyến như cấp giấy phép kinh doanh, cấp giấy phép xây dựng… Tuy số lượng người dân tham gia tăng lên hằng năm, từ 4,6% năm 2016 lên hơn 25% năm 2018 nhưng tỉ lệ này chưa cao khi quận 1 là một trong những địa phương đi đầu ứng dụng công nghệ thông tin" - ông Dũng nói. Thời gian tới, quận sẽ đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thấy được vai trò của dịch vụ công trực tuyến cũng như hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ này.

Đề cập tỉ lệ giải quyết hồ sơ đúng hạn, Chủ tịch UBND quận 1 thông tin đạt 99,96% (585.116/585.336 hồ sơ), không có hồ sơ giải quyết trễ hạn, hồ sơ đang giải quyết còn trong hạn là 220. Theo Chủ tịch UBND quận 1, để bảo đảm thời hạn giải quyết hồ sơ TTHC cho người dân và DN, từ đầu năm 2012, quận đã thực hiện thư xin lỗi đối với các trường hợp trễ hạn. Tất cả trưởng các phòng - ban chuyên môn và chủ tịch UBND 10 phường phải giải trình và tham mưu UBND quận thư xin lỗi gửi người dân khi giải quyết trễ hạn và hẹn rõ ngày trả kết quả. Kết quả kiểm soát từ năm 2016-2018 chỉ có một hồ sơ trễ hạn tại UBND phường Phạm Ngũ Lão. UBND phường đã gửi thư xin lỗi.

Ông Dũng cũng cho biết một số sáng kiến đẩy mạnh CCHC của quận, trong đó, đáng chú ý nhất là sáng kiến "Mở cửa ngoài giờ" của phường Bến Thành được TP tuyên dương.

Ông Dũng còn cho hay từ giữa năm 2011, quận triển khai thí điểm hệ thống điện tử khảo sát ý kiến khách hàng đến liên hệ giải quyết các TTHC. "Việc này đã đem lại nhiều chuyển biến tích cực, thay đổi nhận thức và tạo hình ảnh đẹp của cán bộ công chức trực tiếp thực hiện công tác tiếp nhận hồ sơ từ quận đến phường. Các kết quả khảo sát trường hợp người dân không hài lòng đều được thông tin đến lãnh đạo các đơn vị để làm rõ nguyên nhân, qua đó kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở cán bộ công chức, tạo điều kiện để cán bộ công chức tự hoàn thiện về phong cách, tinh thần, thái độ tiếp dân thân thiện hơn, giải thích dễ hiểu hơn" - ông Dũng đánh giá. Ông Dũng nói số liệu thống kê 3 năm gần nhất cho thấy người dân rất hài lòng khi đến quận 1 làm TTHC. Năm 2016 là 98%, năm 2017 là gần 99% và năm 2018 là hơn 99%.

Sử dụng "con dấu thứ 2" rút ngắn thời gian luân chuyển hồ sơ

Báo cáo với Bí thư Thành ủy TP HCM, Giám đốc Sở TN-MT TP Nguyễn Toàn Thắng cho biết sở đã thực hiện rà soát, tổng hợp 35 kiến nghị, vướng mắc trong lĩnh vực đất đai, tham mưu cho UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ TN-MT. Song song đó là thực hiện việc phân cấp, ủy quyền ký giấy chứng nhận cho hệ thống văn phòng đăng ký đất đai TP. Trong giai đoạn 1 (đã thực hiện), sở đã ủy quyền cho Văn phòng Đăng ký đất đai TP ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân, đồng thời được phép sử dụng "con dấu thứ 2" của sở trong việc thực hiện các thủ tục trên nhằm rút ngắn thời gian luân chuyển hồ sơ từ 3-5 ngày. Từ tháng 9-2017 đến nay đã thực hiện được 87.483 hồ sơ. Giai đoạn 2 (dự kiến triển khai trong năm 2019), hiện sở đã có công văn trình UBND TP cho phép sở ủy quyền cho chi nhánh ký Văn phòng Đăng ký đất đai quận - huyện cấp giấy chứng nhận đối với 11 loại thủ tục. Dự kiến số lượng hồ sơ thực hiện ủy quyền giai đoạn 2 khoảng từ 65.000 đến 70.000 hồ sơ.

Ngoài ra, Sở TN-MT đã ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giải quyết hồ sơ như triển khai thí điểm hệ thống một cửa điện tử quản lý đất đai trên địa bàn TP; thực hiện liên thông điện tử với cơ quan thuế trong công tác đăng ký đất đai. Trong đó, thí điểm tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận 12, trong năm 2018 đã thực hiện liên thông được 28.479 hồ sơ; trong năm 2019 dự kiến mở rộng ra từ 4 đến 5 quận, huyện; triển khai trên toàn bộ hệ thống văn phòng đăng ký đất đai TP 24 quận, huyện trong năm 2020.

Lấy sự hài lòng của dân làm thước đo - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân kiểm tra thực tế tại bộ phận một cửa của UBND quận 1. Ảnh: TRƯỜNG HOÀNG

Không để mỗi nơi làm một kiểu

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nói tuy số lượng dịch vụ công trực tuyến ở quận 1 chưa nhiều nhưng đều là những nội dung quan trọng, rất có ý nghĩa, cần phát huy trong thời gian tới. Về việc đánh giá kết quả CCHC, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng bên cạnh xếp theo thứ hạng có thể phân theo nhóm như nhóm xuất sắc, tốt, trung bình và dưới trung bình; xem xét cộng điểm thi đua với những đơn vị đi đầu, có sáng tạo trong CCHC; gắn việc đánh giá sự hài lòng của người dân và DN với trả thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức. Bí thư Thành ủy yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Nội vụ TP phối hợp xây dựng khung chung đánh giá sự hài lòng của người dân và DN cho toàn TP chứ không để "trăm hoa đua nở", mỗi nơi làm một kiểu. "Bao nhiêu loại tiêu chí, nội dung tiêu chí và mức độ xếp hạng… Đến cuối tháng 3 phải xong để trong tháng 4 toàn TP chính thức thống nhất thực hiện. Từ 6 tháng trở đi, đánh giá sự hài lòng gắn với thu nhập tăng thêm" - Bí thư nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận buổi làm việc với Sở TN-MT, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá trong thời gian qua, Sở TN-MT đã thực hiện quyết liệt việc hoàn thiện các quy trình thủ tục để phục vụ người dân, DN tốt hơn, thực hiện phân cấp bước đầu cho Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Bí thư Thành ủy cũng đề nghị Sở TN-MT phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Tư pháp bàn quy trình phân cấp ủy quyền cho Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận, huyện cấp giấy chứng nhận đối với một số loại thủ tục. Về ghi nhận sự hài lòng người dân, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Nội vụ phối hợp cùng Sở TN-MT để thực hiện.

Về các kiến nghị của Sở TN-MT, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Văn phòng UBND TP rà soát lại 35 kiến nghị của sở; trong đó có vấn đề bổ sung nhân sự cấp phó giám đốc cho Văn phòng Đăng ký đất đai TP để TP có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ. Về trụ sở làm việc của chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai ở các quận, huyện, sở có văn bản kiến nghị UBND TP có chỉ đạo hướng dẫn các quận, huyện về bố trí nhà đất công. 

Chủ tịch UBND quận 1 cho biết vào tháng 1-2018 quận đã cho vận hành thí điểm Trung tâm Điều hành đô thị thông minh và Hệ thống camera an ninh thông minh. Hệ thống camera này từng bước được hoàn chỉnh khi kết nối các camera xã hội hóa của 10 phường của quận.

Sẽ nhắc nhở UBND TP HCM nếu chậm giải quyết

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Trần Kim Yến, để hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận 1 trong năm 2019, quận 1 kiến nghị UBND TP HCM sớm xem xét điều chỉnh mức hỗ trợ đối với các hộ kinh doanh tại các chợ tạm khi di dời; Sở Thông tin và Truyền thông TP nhanh chóng hỗ trợ quận triển khai việc thực hiện thí điểm đô thị thông minh.

Đánh giá cao những kết quả của quận 1, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị quận rà soát lại kết quả thực hiện các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận. Đi cụ thể vào từng vấn đề, Bí thư Thành ủy nói về việc chậm di dời, giải tỏa 2 chợ tạm trên địa bàn. Ông trăn trở: "Quận 1 đã kiến nghị UBND TP một thời gian rồi mà chưa trả lời. UBND TP phải rà soát và trả lời sớm cho quận 1. Hay như đề án xây dựng thí điểm đô thị thông minh tại quận 1, quận đã trình từ tháng 9-2018 nhưng đến nay UBND TP vẫn chưa duyệt thông qua". Do đó, Bí thư Thành ủy chỉ đạo sau này những dự án trọng tâm của quận, huyện mà UBND TP chậm giải quyết từ 3 tháng trở lên thì quận có quyền chuyển về Văn phòng Thành ủy để tập hợp, nhắc nhở.

PHAN ANH - TRƯỜNG HOÀNG