Tại di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia – Đình làng An Hải và An Vĩnh, ngay từ sáng sớm ngày mùng 4 Tết Kỷ Hợi, các bô lão trên đảo đã tổ chức nhiều nghi thức lễ tế thần linh để khai hội đua thuyền đầu Xuân, hàng ngàn người dân địa phương và khách du lịch đã có mặt từ rất sớm để xem và cổ vũ cho các đội thuyền.

Lễ hội đua thuyền tứ linh đầu xuân ở Lý Sơn thu hút du khách - Ảnh 1.

Làm lễ trước khi khai mạc giải đua thuyền

Chị Phạm Thanh Hải – một du khách, ở TP Hà Nội - ra đảo Lý Sơn du Xuân từ ngày mùng 2 Tết vui mừng cho biết: Tết năm nay chị được ăn Tết với người dân đảo Lý Sơn, không khí tết thật rộn ràng và nhộn nhịp. Đặc biệt là được xem lễ đua thuyền tứ linh đầu Xuân của người dân trên đảo.

Ông Lê Minh Hùng, người dân Lý Sơn hiện đang sinh sống tại TP Quảng Ngãi, hồ hởi cho biết: Dù làm ăn xa quê nhưng Tết đến, Xuân về ông lại dẫn vợ con về quê để được xem lễ hội đua thuyền truyền thống của quê hương mình, mong rằng lễ hội này sẽ được gìn giữ phát huy và bảo tồn.

Lễ hội đua thuyền tứ linh đầu xuân ở Lý Sơn thu hút du khách - Ảnh 2.

Các đội tranh tài

Lễ hội đua thuyền tứ linh đầu Xuân trên đảo Lý Sơn đã tồn tại và duy trì gần 350 năm và hiện nay được gìn giữ, bảo tồn và phát huy. Đây là nét sinh hoạt truyền thống dân gian, mang đậm bản sắc của cư dân miền biển nói chung và đảo Lý Sơn nói riêng.

Lễ hội đua thuyền tứ linh đầu xuân ở Lý Sơn thu hút du khách - Ảnh 3.

Các đội đua tranh tài quyết liệt

Ông Nguyễn Mỹ, Phó Chủ tịch UBND xã An Hải – Trưởng ban đua thuyền truyền thống xã An Hải, cho biết thông qua lễ hội này thể hiện tấm lòng thành kính, tỏ lòng tưởng nhớ, tri ân đối với các bậc tiền nhân và dân binh Hoàng Sa năm xưa đã vâng lệnh triều Nguyễn có công ra đo đạc hải trình, dựng bia chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Lễ hội đua thuyền tứ linh đầu xuân ở Lý Sơn thu hút du khách - Ảnh 4.

Đông đảo người dân và du khách đến xem

Lễ hội đua thuyền tứ linh đầu Xuân trên đảo Lý Sơn mang đậm nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng truyền thống, phong phú cả về phần lễ với phần hội, lôi cuốn đông đảo người dân địa phương và khách du lịch thập phương, tạo nên không khí phấn khởi, vui tươi cho người dân đảo tiền tiêu mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Lễ hội này kéo dài từ ngày mùng 4 đến mùng 8 Tết âm lịch.

                                                

Văn Mịnh