Tiếp nối thành công, ý nghĩa của Lễ hội Đường Sách Tết trong hơn một thập kỷ qua, UBND TP HCM tổ chức Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần với chủ đề "Xuân quê hương Ấm tình nhân ái". 

Sự kiện diễn ra từ ngày 29 -01-2022 đến ngày 04-02-2022 tại 03 tuyến đường (Nguyễn Huệ – Mạc Thị Bưởi – Ngô Đức Kế).

Điểm hẹn văn hóa hấp dẫn

Không gian Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần 2022 được thiết kế và thi công chỉn chu, bắt mắt. Các hạng mục đều có sự đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng, hài hòa về cả nội dung và hình thức thể hiện. 

Mỗi năm, Lễ hội Đường sách Tết lại có những màu sắc tươi mới, phù hợp với nhiều đối tượng bạn đọc, ở mọi lứa tuổi đến tham quan, thưởng lãm và mua sắm

Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần 2022: Điểm du xuân ý nghĩa, độc đáo - Ảnh 1.

Nhiều người xem Lễ hội Đường sách là lựa chọn hàng đầu để du xuân mỗi dịp Tết cổ truyền.

Chị Đinh Thị Hằng Thủy, một nhân viên văn phòng trẻ tuổi, dành cả buổi chiều và tối 28 tháng Chạp để khám phá Lễ hội Đường sách Tết. 

Chị Thủy cho biết do tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường nên chị quyết định không về quê mà ở lại thành phố đón Tết. Đây là lần đầu tiên chị có mặt ở Lễ hội Đường sách và cảm thấy rất ấn tượng.

Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần 2022: Điểm du xuân ý nghĩa, độc đáo - Ảnh 2.

Chị Hằng Thủy bày tỏ: "Tôi cực kỳ thích nơi này, không khí Tết ngập tràn, nhìn mọi người cùng nhau đi dạo, cùng xem sách thật là yên bình khiến lòng mình phấn khởi hơn. Năm mới chọn mua những cuốn sách ưng ý về đọc tôi mong mình sẽ thêm sự hiểu biết, ngày càng hoàn thiện bản thân.

Chị Lục Thị Bình (quận Bình Thạnh, TP HCM) thì hào hứng kể: "Bình thường hàng ngày ở nhà, tôi đã khuyến khích con mình đọc sách với mong muốn các cháu hình thành thói quen đọc sách từ bé, biết ham học hỏi. Vì vậy, năm hết Tết đến tôi đưa con đến đây để chọn sách cho con. Ngày đầu xuân có sự kiện mang đậm tính tri thức thế này là điều hết sức ý nghĩa với tôi."

Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần 2022: Điểm du xuân ý nghĩa, độc đáo - Ảnh 3.

Với chị Lục Thị Bình, Lễ hội Đường sách Tết không chỉ là nơi để mua sách, đọc sách mà còn là điểm chụp ảnh, check in lý tưởng để ba mẹ con lưu lại những khoảnh khắc đẹp.

Dấu ấn sáng tạo mới mẻ, độc đáo

Ngoài việc dễ dàng tìm thấy những ấn phẩm, hay, bổ ích thì bạn đọc đến Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần còn có thể gặt hái những trải nghiệm thú vị với sách nói (audio book) và máy bán sách tự động. Đây là nét mới thu hút nhiều người, nhất là bạn trẻ đến đây.

Anh Lê Hoàng Thạch - Giám đốc Điều hành Ứng dụng Sách nói & Podcast Voiz FM, cho biết: "Booth sách nói tại Lễ hội Đường sách lần này mang đến 5 tác phẩm xuất sắc được người dùng yêu thích nhất của Voiz FM, gồm Đắc nhân tâm, Muôn kiếp nhân sinh, Mắt Biếc, Biểu tượng thất truyền và Harvard Business Review. Mục tiêu của chúng tôi không chỉ giới thiệu thói quen mới - thói quen nghe sách nói mà còn để cho bạn đọc thêm cảm nhận mới mẻ với những tác phẩm quen thuộc, thông qua giọng đọc điêu luyện và hòa trộn âm thanh chất lượng cao."


Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần 2022: Điểm du xuân ý nghĩa, độc đáo - Ảnh 4.

Ngoài việc nghe sách miễn phí tại chỗ thì bạn đọc có thể quét mã QR để nhận quà tặng 7 ngày VIP nghe toàn bộ kho sách trên ứng dụng.

Nhiều bạn đọc cũng rất hài lòng khi mua sách qua hai máy bán sách tự động của Saigonbooks tại Lễ hội Đường sách Tết năm nay.

Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần 2022: Điểm du xuân ý nghĩa, độc đáo - Ảnh 5.

Máy có màn hình cảm ứng lớn, hướng dẫn tiếng Việt dễ hiểu. Với thiết kế đời mới, máy vận hành rất êm, xử lý giao dịch nhanh.

Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần 2022: Điểm du xuân ý nghĩa, độc đáo - Ảnh 6.

Máy bán sách tự động này đã được cải tiến khá tiện dụng với tính năng thanh toán linh hoạt liên kết với ví điện tử Zalo Pay, Momo, VN Pay chứ không chỉ dùng tiền mặt như trước.

Lan tỏa giá trị nhân văn cao đẹp

Nhận thức rõ tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Lê hội Đường sách Tết Nhâm Dần triển lãm những tư liệu, hình ảnh về biển, đảo quê hương Việt Nam thông qua chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" cùng với 2 bộ tem về "Biển đảo quê hương" và "Việt Nam trên thế giới". Qua đó, góp phần xây dựng lòng yêu nước, yêu biển, đảo quê hương, nâng cao trách nhiệm của công dân đối với sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đặc biệt là thế hệ trẻ hiện nay.

Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần 2022: Điểm du xuân ý nghĩa, độc đáo - Ảnh 7.

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động đã góp phần lan tỏa tinh thần yêu nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, giúp bà con ngư dân vững tâm vươn khơi, bám biển.​

Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần 2022: Điểm du xuân ý nghĩa, độc đáo - Ảnh 8.

Hình ảnh mỗi chiếc tàu, thuyền đánh cá của ngư dân với lá cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió là những “cột mốc sống” khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng và bất khả xâm phạm của Tổ quốc.

Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần 2022: Điểm du xuân ý nghĩa, độc đáo - Ảnh 9.

Bộ tem được sưu tầm và viết tay thể hiện đầy đủ về chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Đây là một nét mới, độc đáo trong công tác tuyên truyền về biển, đảo quê hương tại Lễ hội Đường sách Tết.

Gây xúc động mạnh mẽ cho người xem tại Lễ hội Đường sách Tết năm nay còn là việc thành phố tổ chức trưng bày, triển lãm các xuất bản phẩm, ấn phẩm, các tư liệu, hình ảnh về một TP HCM "văn minh, hiện đại, nghĩa tình" cùng chung sức, đồng lòng, chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn cùng vượt qua đại dịch với chủ đề "Thành phố Hồ Chí Minh và cuộc chiến chống dịch Covid-19". Qua đó, mỗi người có thể nhìn lại một hành trình chiến đấu với dịch Covid-19 vừa qua để trân quý hơn những gì đang có ở hiện tại. 

Đây cũng là món quà tinh thần của thành phố trân trọng dành cho người dân và các lực lượng tuyến đầu chống dịch tại Thành phố đã đoàn kết, đồng lòng, chung sức cùng nhau vượt qua thử thách cũng như tôn vinh tinh thần tương trợ, nghĩa đồng bào quý báu luôn hướng về thành phố.

Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần 2022: Điểm du xuân ý nghĩa, độc đáo - Ảnh 10.

Hình anh ATM Oxy được tái hiện ở Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần

Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần 2022: Điểm du xuân ý nghĩa, độc đáo - Ảnh 11.

Bộ tranh của họa sĩ Lê Sa Long với chất liệu arcylic - pastel và màu nước, ghi lại nhịp sống của TP HCM trong những ngày giãn cách xã hội, phòng chống dịch Covid-19 được triển lãm tại Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần.

Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần 2022: Điểm du xuân ý nghĩa, độc đáo - Ảnh 12.
Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần 2022: Điểm du xuân ý nghĩa, độc đáo - Ảnh 13.

Sau mỗi tác phẩm là một câu chuyện mà ở đó, tình người ấm áp luôn hiện hữu.


Thiết thực góp phần vào sự phát triển văn hóa đọc

Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần 2022 có lượng sách được trưng bày rất dồi dào, lên đến 50.000 tựa sách của các đơn vị xuất bản, phát hành trên địa bàn thành phố. Các tựa sách đạt giải thưởng sách Quốc gia giai đoạn 2017 – 2021 của các đơn vị này cũng được giới thiệu rộng rãi đến công chúng. Ngoài ra, ban tổ chức còn trưng bày báo Xuân dưới dạng phiên bản điện tử để bạn đọc thưởng thức. Nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn được áp dụng để tạo điều kiện cho bạn đọc dễ dàng tiếp cận những ấn phẩm yêu thích với mức giá ưu đãi và kèm quà tặng, tiện ích khác.

Có thể nói, Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần thiết thực góp phần tuyên truyền nâng cao văn hóa đọc đến người dân, tạo không gian giải trí, hoạt động văn hóa vui xuân lành mạnh, là điểm hẹn lý tưởng cho người dân và du khách trong những ngày đầu năm mới.


Xuân Huy, Ảnh: Quốc Thắng và các CTV: Đặng My - Khiêm Huân