Trong ngày 5-10, văn bản gồm tên công trình cùng bút phê nhà thầu thi công các công trình đầu tư công ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) xuất hiện khiến dư luận xôn xao.

Trong văn bản này, danh sách đầu tư từ ngân sách có tất cả 23 công trình xây dựng thuộc Chương trình 135 và Chương trình kiên cố hóa trường lớp học.

Điều đáng nói, ở phía trên tờ liệt kê các công trình có dòng bút phê "Chuyển chú Tâm. Cái nào phê duyệt được cố gắng giải quyết sớm 3/10", có chữ ký được cho là của chủ đầu tư thuộc UBND huyện Hướng Hóa.

Lộ bút phê chỉ đạo thầu xây dựng công trình đầu tư công - Ảnh 1.

Bản sao danh sách có bút phê chỉ định nhà thầu xây dựng

Theo văn bản, cả 23 công trình xây dựng trường, phòng học và đường xá, đập thủy lợi… đều có tên giám đốc ghi "thân mật" kèm theo tên công ty xây dựng. Hai nhà thầu Đức Tiến và Trâm Anh có số hạng mục thi công công trình dẫn đầu danh sách "chọn thầu" xây dựng trên. Trong đó nhà thầu Đức Tiến có 3 công trình gồm: Đường ra vùng sản xuất tập trung xã Xy, Trường mầm non Thuận, Trường mầm non A Túc; 2 công trình Đường liên thôn xã Hướng Lập và Trường tiểu học Hướng Lộc được "bút phê" cho nhà thầu Trâm Anh.

Qua tìm hiểu, "chú Tâm" trong văn bản có bút phê là ông Nguyễn Công Tâm- Giám đốc Ban Quản lý dự án dầu tư và xây dựng huyện Hướng Hóa.

Trước đó, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, vào cuối tháng 3-2017, theo quyết định phê duyệt kết quả chọn nhà thầu của Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Hướng Hóa, Công ty TNHH MTV xây dựng Trâm Anh được tiến hành thi công công trình đường Cao Thắng (thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa). Tuy nhiên, nửa tháng trước khi có quyết định chọn thầu, đơn vị này đã tiến hành thi công san ủi, đổ đất mặt đường và xây dựng kè cống.

Lộ bút phê chỉ đạo thầu xây dựng công trình đầu tư công - Ảnh 2.

Tuyến đường Cao Thắng được thi công trước khi có quyết định chọn thầu

Theo ông Nguyễn Công Tâm, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Hướng Hóa, gói thầu thi công xây dựng công trình đường Cao Thắng do UBND huyện Hướng Hóa làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án huyện được giao trách nhiệm quản lý, điều hành. Qua đấu thầu, gói thầu công trình đường Cao Thắng được Công ty TNHH MTV xây dựng Trâm Anh (huyện Hướng Hóa) trúng thầu với giá 1.735.520.000 đồng (VAT 10%).

Ông Nguyễn Công Tâm xác nhận đã cho Công ty TNHH MTV Trâm Anh thi công công trình đường Cao Thắng khoảng 1 tuần trước khi có quyết định phê duyệt chọn thầu. Ông Tâm nói, có quyết định như vậy là do yêu cầu của người dân và chính quyền địa phương.

Về văn bản có "bút phê" nhà thầu xây dựng, ông Tâm nói mới đọc trên báo chứ chưa nhận văn bản này.

Hà Phong