Ngày 2-2, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết đang tiếp tục điều tra, lấy lời khai 5 đối tượng, trong đó có 4 người Trung Quốc không có giấy tờ tùy thân bị người dân phát hiện, báo chính quyền vào chiều tối 1-2 tại thôn Tân Định, xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh.

Bước đầu, nhóm 4 người Trung Quốc khai nhận đã nhập cảnh trái phép từ biên giới tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) vào tỉnh Lạng Sơn vào ngày 24-1. Khi vào nội địa, nhóm người này được một người Việt Nam dùng xe ôtô đón và bố trí nơi ăn nghỉ.

Lời khai ban đầu của nhóm người Trung Quốc bỏ chạy sau cuộc gọi khẩn  - Ảnh 1.

Ba trong số 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép (Ảnh: Công an Vĩnh Chấp)

Cho đến ngày 1-2, trong quá trình di chuyển trên Quốc lộ 1 nhóm người này gặp chốt kiểm tra y tế của tỉnh Quảng Trị nên đã rẽ vào đường thôn Tân Định (xã Vĩnh Chấp) để tránh bị kiểm tra.

Theo lãnh đạo UBND xã Vĩnh Chấp, tài xế ôtô này sau khi dừng xe để 5 người xuống uống nước tại một quán tạp hóa ở thôn Tân Định thì lập tức điều khiển phương tiện rời đi. 

Thấy nhóm người trên có biểu hiện lạ, nhiều người nói tiếng nước ngoài nên người dân đã báo tin cho chính quyền địa phương đến kiểm tra.

Khi thấy lực lượng chức năng, nhóm người trên bỏ chạy tán loạn. Người dân cùng lực lượng chức năng sau đó vây bắt được 5 người và danh tính được xác định lần lượt là Lê Minh Xuyên (31 tuổi, ngụ ở Long Thạch, Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu); Lizjian (28 tuổi), Jiang Sufa (21 tuổi), Meng Shliai (22 tuổi), Chan Biao (22 tuổi; cùng quốc tịch Trung Quốc).

Ngay trong đêm 1-2, ngành chức năng huyện Vĩnh Linh đã tiến hành điều tra dịch tễ, đồng thời phối hợp với Công an tỉnh, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Quảng Trị đưa 5 đối tượng trên đi cách ly tập trung. Đối với những khu vực các đối tượng này dừng chân, lực lượng chức năng cũng đã phun khử khuẩn theo đúng quy định.

Đ. Nghĩa