Sáng 21-5, lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) cho hay Công an huyện đang tập trung điều tra, xác minh về vụ đổ trộm hóa chất độc hại ra mương nước ở khu vực ven Quốc lộ 10 thuộc xã Hưng Nhân, huyện Vĩnh Bảo.

Lội mương nước nhiễm hóa chất, người phụ nữ bỏng nặng 2 chân - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Lan bị bòng nặng 2 bắp chân khi lội qua mương nước nhiễm hóa chất

Cũng theo vị này, UBND huyện Vĩnh Bảo đã báo cáo UBND TP Hải Phòng và Sở Tài nguyên - Môi trường để tìm hướng xử lý.

Trước đó, người dân sống ven Quốc lộ 10 qua địa bàn xã Hưng Nhân phát hiện mương nước tại đây xuất hiện loại hóa chất màu đen có mùi khó chịu. Xung quanh khu vực này, cỏ dại, hoa màu của bà con đều bị chết cháy. Đặc biệt, có người dân địa phương vô tình lội vào khu vực này đã bị bỏng nặng cả 2 chân.

Nằm trong bệnh viện với 2 chân bị cháy rộp, bỏng nặng, bà Lê Thị Lan (50 tuổi, trú tại xã Hưng Nhân, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) cho hay hơn chục ngày trước bà cùng với 2 người trong làng rủ nhau đi bắt cua ngoài đồng. Khi đi qua một con mương nhỏ, bà Lan chân trần lội qua. Đến chiều cùng ngày, hai bên bắp chân của bà Lan bị sưng tấy, da phồng rộp đau rát nên được người thân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Bảo.

Sau khi cấp cứu, bà Lan tiếp tục được điều chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Kiến An để chữa trị do vết bỏng khá nghiêm trọng. Sau nhiều ngày điều trị, hiện vết thương của bà Lan đã bắt đầu khô da nhưng vẫn còn đau nhức, đi lại bị hạn chế.

Lội mương nước nhiễm hóa chất, người phụ nữ bỏng nặng 2 chân - Ảnh 2.

Khu vực mương nước nhiễm hóa chất

"Các bác sĩ nói tôi bị bỏng do nhiễm hóa chất có hoạt tính axit, khi chích phần da bị phồng rộp thì chỉ thấy nước đen chảy ra. Hai người bạn của tôi hôm đó có đi ủng nên may mắn không bị làm sao" - bà Lan thông tin.

Theo những người dân địa phương, tình trạng chất thải bị đổ trộm ra khu vực này mới xuất hiện cách đây vài tháng. Người dân nghi ngờ một đơn vị được thuê thu gom chất thải từ nhà máy cách hiện trường chỉ vài km đã đổ trộm ra đây.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Nhưỡng, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo, cho biết ngay sau khi tiếp nhận thông tin trên, bản thân ông đã trực tiếp đến hiện trường để nắm bắt bởi khu vực có chất thải bị đổ trộm còn thông một phần ra khu vực kênh Thượng Đồng, vốn là nơi cung cấp nước cho nhà máy nước sạch trên địa bàn.

Ngày 20-5, cơ quan chức năng huyện Vĩnh Bảo cũng đã cho người tiến hành lấy mẫu chất thải tại đây để đem đi xét nghiệm. "Có thể lợi dụng khu vực này thưa vắng nhà dân nên người thu gom đã đổ trộm ra khu vực này chứ xung quanh đoạn xuất hiện chất thải không có nhà máy sản xuất nào thải ra chất thải kiểu như thế này" - ông Nhưỡng nói.

"Trước mắt huyện giao cho cơ quan công an vào cuộc xác minh thủ phạm đổ trộm chất thải. Đồng thời căng dây và làm biển cảnh báo người dân tại khu vực, sau đó sẽ tiến hành thu gom, xử lý theo quy định" - ông Nhưỡng cho hay.

Tr. Đức