Chiều nay 10-4, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Thành Chung, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết hôm nay Cục đã làm việc với luật sư Lê Văn Thiệp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) liên quan đến dòng trạng thái trên Facebook về một phóng viên mắc Covid-19.

Luật sư Lê Văn Thiệp thừa nhận nội dung đăng tải trên Facebook, hứa sẽ xin lỗi - Ảnh 1.

Tài khoản mang tên Lê Văn Thiệp có nội dung xúc phạm nhà báo mắc Covid-19 sau đó đã bị gỡ bỏ

Theo ông Chung tại buổi làm việc, ông Lê Văn Thiệp đã thừa nhận đăng status liên quan đến phóng viên trên Facebook mang tên Lê Văn Thiệp là sai, hứa sẽ khắc phục và xin lỗi. Hiện tại, đơn vị đã lập biên bản vi phạm hành chính, Phòng Thanh tra Pháp chế của Cục cũng đang dự thảo quyết định xử phạt hành chính đối với luật sư Thiệp theo Nghị định 174 của Chính phủ.

Trước đó, ngày 3-4, Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam có công văn số 09/ CV- HNB-BKT do nhà báo Hà Kim Chi, Phó Trưởng Ban, ký kính đề nghị Bộ Tư pháp, Liên đoàn luật sư Việt Nam, Đoàn luật sư TP Hà Nội xem xét, kiểm tra và có hình thức xử lý phù hợp đối với Luật sư Lê Văn Thiệp.

Hội nhà báo Việt Nam cho biết ngày 1-4 đã nhận được văn bản của Liên chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) gửi Hội Nhà báo Việt Nam phản ánh ngày 31-3, mạng xã hội facebook có tài khoản người dùng mang tên Lê Văn Thiệp ngày 31-3-2020 có đăng một dòng trại thái với nội dung: "Nghe tin phóng viên phỏng vấn mà bị lây Covid đâm ra hoảng sợ?!. Hóa ra "phỏng vấn sâu" "Tác nghiệp trên..." sau đó đi mua xe mới bị lây?. PV có nghề Mát xa ghe nữa cơ đấy. Thật là đẹp mặt! Dễ với Tây lông quá. Khà khà".

Sau khi bị người dùng mạng xã hội phê phán, tài khoản Facebook Lê Văn Thiệp đã gỡ bỏ nội dung trên, thay vào đó là dòng trạng thái có nội dung: "Những người phụ nữ mặc dù đã biết bạn tình hoặc bạn bè người nước ngoài đến từ vùng có dịch mà vẫn quan hệ, không cách ly, khai báo y tế dẫn đến lây nhiễm cho cộng đồng phải bị khởi tố bất kể làm nghề gì…".

Liên Chi hội Nhà báo TTXVN đã tham vấn ý kiến của một số luật sư để đảm bảo chặt chẽ trước khi có các biện pháp pháp lý. Đối tượng dùng cách nói phiếm chỉ, nên dù ai đọc cũng biết rõ là nhắm đến phóng viên của TTXVN. Liên chi Hội Nhà báo TTXVN nhấn mạnh vô cùng bức xúc với những phát ngôn nhẫn tâm của ông Lê Văn Thiệp,  khẩn thiết đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ để đưa vấn đề này đến các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý Lê Văn Thiệp, nhằm có các biện pháp xử lý phù hợp.

Thế Dũng - Ninh Cơ